Ngày 22-12, lãnh đạo Bộ Y tế đã công bố và trao Quyết định thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện K và quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của bệnh viện là tiến sĩ Đỗ Anh Tú và tiến sĩ Phạm Văn Bình.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tự chủ bệnh viện không có nghĩa là tăng thu từ người bệnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trao quyết định thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện K - Ảnh: Hà Trần

Hội đồng Quản lý gồm 11 thành viên, là cơ quan cao nhất điều hành toàn bộ hoạt động của Bệnh viện K. Mục tiêu là tăng cường giám sát và kiểm tra chéo toàn bộ hoạt động của Hội đồng và Ban Giám đốc. Đây là mô hình đảm bảo công khai, minh bạch trong mọi hoạt động của bệnh viện.

Bệnh viện K là đơn vị y tế công thứ hai được Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ giai đoạn 2020-2021 sau Bệnh viện Bạch Mai. Với cơ chế tự chủ, bệnh viện tự quyết định về tài chính, nguồn nhân lực và định hướng phát triển trong tương lai. Trong đó bao gồm tự chủ về chuyên môn; bộ máy, nhân sự; tự chủ về đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản; tự chủ về tài chính, tiền lương, giá dịch vụ y tế...

Tại lễ công bố, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho hay thời gian qua, dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần quyết tâm, đồng lòng, toàn bộ hệ thống y tế nói chung và Bệnh viện K Trung ương đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Bộ trưởng khẳng định chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư ở nước ta, ở Bệnh viện K Trung ương, đã ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tự chủ bệnh viện không có nghĩa là tăng thu từ người bệnh - Ảnh 2.

Bệnh viện K Trung ương chính thức thực hiện tự chủ tài chính toàn diện

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh việc tự chủ không có nghĩa là tăng thu từ người bệnh. Theo ông, mục tiêu đầu tiên của cơ chế tự chủ là phát huy tính sáng tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, "coi lợi ích của người bệnh lên trên hết". "Làm thế nào để phục vụ người dân, người bệnh một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, theo đúng tinh thần của Nghị quyết 20 "đảm bảo nền y tế công bằng, hiệu quả", đặc biệt với bệnh nhân ung thư - những người rất khó khăn về bệnh lý, kinh tế, tâm lý…" - Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hội đồng quản lý và lãnh đạo bệnh viện xây dựng bộ máy quản lý làm sao mọi hoạt động hướng đến người dân nhưng phải công khai, minh bạch, nâng cao tính giải trình với cơ quan quản lý và cả người dân. Cùng đó, triển khai đồng bộ các hoạt động không chỉ nội viện mà với cả nước, với bệnh nhân ung thư bởi hiện nay, việc phát triển hệ thống mạng lưới điều trị ung thư chưa đáp ứng được yêu cầu và tốc độ gia tăng bệnh nhân ung thư ở nước ta.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện K Trung ương, cho rằng đây vừa là cơ hội vừa là thách thức để bệnh viện triển khai những quyết sách nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo công khai, minh bạch. "Công khai, minh bạch là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công tự chủ bệnh viện một cách toàn diện"- ông Quang nói.


Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép 4 bệnh viện thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện gồm: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức và Bệnh viện K.

N.Dung