Bộ trưởng Y tế khen nhóm bác sĩ mổ cấp cứu tại nhà bệnh nhân

Tin mới

06/12/2013 10:59

(NLĐO)- Các y, bác sĩ đã mổ cấp cứu trên bàn uống nước ngay tại nhà bệnh nhân ngày 4-12 ở Thái Bình đã được Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư biểu dương vì cứu sống nữ bệnh nhân 40 tuổi mất 3 lít máu trước khi mổ.


Ca cấp cứu được phẫu thuật ngay trên bàn uống nước tại nhà bệnh nhân (Ảnh bác sĩ cung cấp)

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa nay 6-12, bác sĩ Lê Hải Dương (Bộ môn Sản, Đại học Y Thái Bình) cho biết hiện sức khỏe bệnh nhân nữ ở Thái Bình được các bác sĩ mổ cấp cứu tại nhà ngày 4-12 đã ổn định và đang trong quá trình bình phục.

Bệnh nhân cũng tỉnh táo và không còn phải truyền máu. Dự kiến trong tuần tới bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Cũng trong ngày hôm nay (6-12), Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi thư biểu dương 5 y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Thái Bình, bộ môn Sản Trường Đại học Y Thái Bình. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Thái Bình, Trường Đại học Y Thái Bình khen thưởng kíp phẫu thuật, truyền thông gương điển hình về y đức cho cán bộ ngành y tế Thái Bình.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, một nữ bệnh nhân 40 tuổi ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình chảy máu liên tục, sốc mất máu không thể vận chuyển đến cơ sở y tế, kể cả chuyển tới trạm y tế xã, đã được thực hiện mổ tại nhà vào ngày 4-12. Sau khi nhận được thông tin từ trạm y tế xã thông báo về trường hợp bệnh nhân nói trên,  khoảng 8 giờ 10, một kíp phẫu thuật đã có mặt tại nhà sản phụ.

Sau khi thăm khám, kíp phẫu thuật do bác sĩ Lê Hải Dương làm trưởng kíp đã xác định sẽ phẫu thuật ngay tại chỗ vì bệnh nhân đã bị mất khoảng 3 lít máu do chảy máu trong, nghi ngờ do vỡ khối thai chửa ngoài tử cung. Nếu di chuyển, bệnh nhân có thể tử vong.

Trong tình huống cấp bách, kíp mổ đã lấy 2 bàn nước ở nhà bệnh nhân chồng lên nhau để làm bàn mổ. Các bác sĩ vừa tiến hành gây mê, hồi sức vừa mổ. Ca mổ diễn ra trong điều kiện thiếu nhiều phương tiện hỗ trợ cũng như điều kiện về ánh sáng, vô trùng…

Sản phụ có nhóm máu hiếm là AB, vì thế, ngoài một phần máu được truyền, người nhà bệnh nhân cũng được huy động thêm để tiếp máu. Bệnh nhân đã được bóp bóng thay cho máy thở; dùng gạc thấm máu trong bụng bệnh nhân rồi vắt ra chậu vì không có máy hút máu. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau khi được truyền 1.000 ml máu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Thái Bình tiếp tục điều trị, theo dõi.

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI