Ngày 30-7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch Covid-19. Thành phần chi viện bao gồm các chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng; Cục Quản lý môi trường y tế; Cục phòng, chống HIV/AIDS; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Pasteur TP HCM. Họ sẽ phối hợp với 3 tổ công tác đặc biệt về giám sát dịch, xét nghiệm và điều trị mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng từ ngày 25-7. Hiện một số bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền, chạy thận nhân tạo đã chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế.

Toàn bộ lực lượng này sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động hàng trăm sinh viên của Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Đại học Y Dược Huế tham gia thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế.

Đối với tỉnh Quảng Nam, Bộ Y tế đã giao trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam để có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm tại đây. Trong ngày 30-7, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, đã trực tiếp vào hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế chi viện khẩn cấp chuyên gia chống dịch Covid-19 tới Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia dịch tễ đầu ngành đã được huy động tới Đà Nẵng chống dịch

Trước đó, Bộ Y tế lập 3 tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19 gồm:

- Đội điều tra giám sát dịch do PGS-TS Trần Như Dương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác trong phòng chống dịch Covid-19

- Đội điều trị do bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác, trong đó có 3 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh.

- Đội xét nghiệm do PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào Đà Nẵng để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất

Nhiệm vụ của các Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng.

D.Thu