Bộ Y tế sáng 25-7 cho biết thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Việt Nam là các trường hợp trở về từ Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

Cụ thể: Ca bệnh 414 (BN414) là nam, 34 tuổi, địa chỉ tại xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng và ca bệnh 415 (BN415) cũng là nam, 25 tuổi, địa chỉ tại xã Ninh sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 17-7, cả 2 trường hợp này từ Nga (quá cảnh Belarus) về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trung đoàn 855, tỉnh Ninh Bình.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Ninh Bình lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả ngày 19-7 âm tính với SARS-CoV-2. Mẫu lần 2 được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xét nghiệm, kết quả ngày 23-7 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Bộ Y tế: Chưa đủ cơ sở khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Nghiên cứu, xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương- Ảnh: D.Hải

Trước đó, 19 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay này đã được ghi nhận (Ninh Bình: 8, Nam Định: 7, Hòa Bình: 4). Đến thời điểm hiện tại, trên chuyến bay này đã ghi nhận 21 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 25-7, đã tròn 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta là 415, trong đó 275 ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay, 365 người đã được điều trị khỏi.

Gần 12.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 147 người, tại cơ sở tập trung gần 11.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Bộ Y tế cũng cho biết ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là có bị nhiễm hay không. Dự kiến, hôm nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ có kết quả xét nghiệm khẳng định trường hợp này.

Chuyên gia nước ngoài phải xét nghiệm 3-7 ngày trước khi nhập cảnh

Tối 24-7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 cho các chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc.

Thời gian qua, số trường hợp người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam làm việc có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 với xu hướng gia tăng. Để tạo điều kiện và hỗ trợ cho chuyên gia được nhập cảnh nhưng vẫn phải bảo đảm thực hiện nghiêm an toàn phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố thông báo cho các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải bảo đảm được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 3 đến 7 ngày trước ngày nhập cảnh. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bên cạnh đó, chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19.

D.Thu