Bộ Y tế chiều 7-3 đã công bố ca bệnh thứ 18 được xác định nhiễm Covid-19.

Theo đó, bệnh nhân này là N.V.T. (nam, sinh năm 1993 quê xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Trước đó bệnh nhân có ở khu vực TP Daegu, Hàn Quốc cùng với em gái. Sau đó bệnh nhân có cùng em gái cùng 2 người bạn đi siêu thị 2 lần vào ngày 18 và 19-2. Hiện 2 người bạn của bệnh nhân đã về Việt Nam vào ngày 26-2 và đang được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây, TP Hà Nội. 

Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 18 - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, nơi đang điều trị nam bệnh nhân Covid-19 thứ 18 - Ảnh: Tuấn Minh

Đến ngày 29-2, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ tự theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam. Sáng 4-3, bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Busan để về Việt Nam. Chuyến bay khởi hành 8 giờ ngày 4-3 và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11 giờ 15 phút cùng ngày trên chuyến bay VJ981. Hai anh em bệnh nhân ngồi ở hàng ghế 33B và 33C.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1 tổ 19 phường Tân Bình, TP Tam Điệp. 18 giờ ngày 4-3, bệnh nhân về tới khu cách ly tập trung, sau khi khám sàng lọc phân loại và lấy mẫu lúc 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về khu vực cách ly dành cho người có nguy cơ cao. Ngày 5-3 và 6-3, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt, có và rát họng. Đến 1 giờ 30 ngày 7-3, bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị. 

Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 18 - Ảnh 2.

Khu vực cách ly trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình - Ảnh: Tuấn Minh

Ngay sau khi nhận được thông tin về tường hợp bệnh nhân dương tính, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly; vận chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị, đồng thời chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp gồm em gái bệnh nhân và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly đến Trung tâm y tế Tam Điệp và Trung tâm y tế huyện Hoa Lư. Hiện tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 cũng được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được theo dõi sức khỏe từ đó đến nay.

Như vậy, trong 2 ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, trong đó một trường hợp là nữ ở Hà Nội (chị N.T.H.N., SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình) và bệnh nhân nam nói trên. 

N.Dung, Ảnh: Tuấn Minh