Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa cho biết Bộ Y tế đã giao cho các viện nghiên cứu đánh giá kháng thể bảo vệ sau tiêm vắc-xin Covid-19 và kháng thể ở các trường hợp đã nhiễm SASR-CoV-2.

"Hiện các viện đang nghiên cứu và Bộ Y tế cũng đã đề nghị các viện sớm công bố nghiên cứu, báo cáo kết quả về các trường hợp đã tiêm vắc-xin hoặc nhiễm SARS-CoV-2"- ông Tuyên thông tin.

Bộ Y tế đề nghị đánh giá kháng thể bảo vệ sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề nghị không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích sau khi tiêm vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh vì có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ Y tế cho biết hiện Tổ chức Y tế thế giới chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19, chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Liên quan đến việc điều trị bệnh nhân Covid-19, giảm tử vong ở những ca bệnh nặng, Bộ Y tế cho biết đến nay, Việt Nam đã đưa vào sử dụng nhiều loại thuốc trong điều trị bệnh nhân Covid-19 như thuốc ức chế sự nhân lên của virus: Molnupiravir , Remdesivir, Favipiravir,...

Ngoài ra thuốc kháng thể kép cũng đang được đưa vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng, các thuốc hỗ trợ khác như thuốc ức chế phản ứng miễn dịch, thuốc chống đông, kháng sinh, kháng nấm, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền (Xuyên tâm liên) cũng được đưa vào phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19…

Hiện có 6 nhà máy trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị Covid-19 với năng lực sản xuất ít nhất 1 triệu liều/ngày, nếu được cấp phép đáp ứng nhu cầu thuốc Molnupiravir cho công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Bộ Y tế đề nghị đánh giá kháng thể bảo vệ sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.
D.Thu