Ngày 26-5, Bộ Y tế đã ra quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (ở Đông Anh, Hà Nội) kể từ 8 giờ ngày 26-5. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, đồng thời hạn chế tối đa sự lây lan Covid-19 từ cộng đồng vào bệnh viện, giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương quyết định thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở này đến ngày 9-6 (tăng thêm 2 tuần so với quy định của Bộ Y tế)

Như vậy, tất cả cán bộ và nhân viên phục vụ công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 tại cơ sở 2 tiếp tục ở lại viện thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị bệnh nhân.

Bộ Y tế gỡ cách ly, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tự nguyện gia hạn thêm 2 tuần - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục cách ly thêm 2 tuần - Ảnh: Đặng Thanh

Trong thời gian Bộ Y tế có quyết định cách ly bệnh viện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vừa thực hiện khoanh vùng dập dịch tại bệnh viện, vừa tiếp đón điều trị gần 440 bệnh nhân mắc Covid-19 cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đặc biệt thời gian gần đây là bệnh nhân nặng từ Bắc Ninh, Bắc Giang và từ Bệnh viện K chuyển đến.

Cũng trong thời gian trên, bệnh viện đã điều trị và công bổ khỏi bệnh 86 trường hợp, và bệnh viện có chuyển 44 trường hợp bệnh nhân âm tính 2 lần nhưng chưa đủ thời gian cách ly theo quy định về các cơ sở y tế khác để tiếp tục thực hiện cách ly và điều trị.

Bộ Y tế gỡ cách ly, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tự nguyện gia hạn thêm 2 tuần - Ảnh 2.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trước đó, vào ngày 5-5, Bộ Y tế và lãnh đạo TP Hà Nội thống nhất cách ly y tế đối với bệnh viện này sau khi làm xét nghiệm 307 mẫu là nhân viên, bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện trên, có 14 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện đầu ngành trong điều trị các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19. Trong hai năm qua, cơ sở 2 đã điều trị hơn 1.000 ca bệnh Covid-19 trong đó đã cứu sống thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp.

Tại Hà Nội, ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn có Bệnh viện K cơ sở 3 (Tân Triều) vẫn đang thực hiện phong tỏa từ ngày 7-5, sau khi tại đây phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 trong bệnh viện.

Bộ Y tế gỡ cách ly, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tự nguyện gia hạn thêm 2 tuần - Ảnh 3.
N.Dung