Chiều 16-7, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc, đề nghị các đơn vị y tế trực thuộc bộ, các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Bộ Y tế cho biết thời gian tới Bộ Y tế cung ứng vắc-xin và hướng dẫn tổ chức tiêm chủng sử dụng đồng thời nhiều loại vắc-xin Covid-19 từ các nguồn cung ứng.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc bộ, các địa phương lập kế hoạch chi tiết để triển khai tiêm chủng nhiều loại vắc-xin khác nhau, trong đó ưu tiên tiêm chủng sớm cho các đối tượng được huy động tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM.

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 - Ảnh: Hoàng Triều

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các địa phương, bệnh viện trực thuộc bộ sắp xếp ưu tiên tiêm cho các đối tượng là người nước ngoài trên địa bàn nếu thuộc nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định.

Cùng ngày 16-7, Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu các các địa phương, đơn vị triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 phải quản lý, xử lý chặt chẽ chất thải từ hoạt động tiêm chủng, đặc biệt là vỏ lọ vắc-xin Covid-19 để tránh tình trạng lợi dụng làm vắc-xin giả trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Đối với vỏ lọ vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế nhấn mạnh các đơn vị phải thực hiện phân loại, thu gom, lưu giữ riêng, có giám sát, ghi biên bản bàn giao và chỉ được phép chuyển giao vỏ lọ cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý tiêu hủy hoặc tự xử lý tại cơ sở y tế bằng thiết bị xử lý đảm bảo quy trình kỹ thuật về môi trường.

Bộ Y tế nêu rõ, các đơn vị không được làm thất thoát vỏ lọ vắc-xin Covid-19 ra bên ngoài. Các trường hợp vi phạm, làm thất thoát vỏ lọ vắc-xin Covid-19, vắc-xin hỏng, hết hạn sử dụng ra bên ngoài sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và xử lý nghiêm.

Đến nay, sau 4 tháng triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19, cả nước đã tiêm được hơn 4,15 triệu liều, trong đó có hơn 3,56 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc-xin và gần 300.000 người tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.
N.Dung