Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn kéo dài, để sản xuất an toàn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Bộ Y tế hướng dẫn sản xuất an toàn trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Ảnh: Trần Minh

- Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về công tác phòng chống Covid-19 tại các khu công nghiệp?

+ Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Qua thực tế kiểm tra hơn 200 nhà máy, doanh nghiệp, Đoàn công tác Bộ Y tế ghi nhận có một số nhà máy, doanh nghiệp ở một số địa phương còn hạn chế trong công tác phòng, chống dịch.

Một số địa phương chưa xây dựng hoặc chưa xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch tại khu công nghiệp và của từng nhà máy. Công tác kiểm tra, giám sát và yêu cầu duy trì người lao động đến làm việc tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch còn hạn chế. Việc cập nhật lên bản đồ An toàn Covid mới chỉ đạt 5-10% trong số các doanh nghiệp, nhà máy được kiểm tra. Cùng với đó, công tác đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch từ cộng đồng vào KCN và ngược lại thì 1 số địa phương, DN chưa thực hiện được 1 cách đầy đủ.

- Để siết chặt việc phòng dịchCovid-19 tại các KCN, nhà máy phải làm thế nào, thưa ông?

+ Sau khi kiểm tra cho thấy 1 số tồn tại, hạn chế như vậy, Bộ Y tế đã ban hành nhưng quy chế, hướng dẫn chi tiết, cụ thể về việc phòng chống dịch tại các cơ quan, xí nghiệp, đặc biệt là các KCN. Ngày 27-5, chúng tôi đã tổ chức tập huấn trực tuyến, hướng dẫn bổ sung tất cả các giải pháp trong công tác phòng chống dịch trong các DN phù hợp với điều kiện hiện nay.

Chúng ta phải tính phương án dịch còn kéo dài. Địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh, nhiều đối tượng F1 nên sẽ phải tính toán, bố trí khu vực lưu trú có nhiều F1 phải thực hiện cách ly tập trung tại nơi lưu trú, tại hộ gia đình và thực hiện đầy đủ kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, thu gom rác thải như trong khu cách ly tập trung F1. Các doanh nghiệp cũng cần lên phương án sàng lọc từng phân xưởng, từng nhóm công nhân, nếu từng bước an toàn dần dần đưa từng phân xưởng vào hoạt động để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế

- Vậy nếu phát hiện ca bệnh Covid-19 xuất hiện trong các khu công nghiệp phải làm thế nào, thưa Thứ trưởng?

+ Chúng tôi đề nghị địa phương phải phân công rõ trách nhiệm từng người để trực tiếp phụ trách từng doanh nghiệp, chịu trách nhiệm trước chính quyền và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh. Các địa phương phải kiểm tra, rà soát, hoàn chỉnh cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp.'

Với doanh nghiệp chưa ghi nhận ca mắc Covid-19, các doanh nghiệp phải chủ động kiểm tra có phương án phòng, chống dịch cụ thể như phân luồng với ca làm việc; Kiện toàn thành lập tổ phòng, chống dịch trong từng bộ phận; Yêu cầu công nhân đi làm phải khai báo y tế. Những trường hợp cán bộ phục vụ phải được lấy mẫu thường xuyên theo khuyến cáo 7 ngày/lần.

Chính quyền địa phương phải chỉ đạo ngành y tế và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để khám sàng lọc, ít nhất khám cho 20% số công nhân lao động có nghi ngờ. Thực hiện nghiêm giãn cách trong sản xuất, giờ ăn trưa và tan ca bảo đảm công tác chống dịch.

Bộ Y tế hướng dẫn sản xuất an toàn trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đoàn công tác Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí lấy mẫu bệnh phẩm cho công nhân tại khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang

Với doanh nghiệp đã có ca bệnh phải làm tốt công tác khoanh vùng, cách ly, và truy vết triệt để các ca nhiễm, giảm tối đa ca nhiễm lây ra cộng đồng. Phải điều tra nắm chắc dịch tễ tại nơi cư trú. Việc vận chuyển công nhân cũng phải thực hiện xe thông thoáng, mở cửa, giảm 50% lượng người trên xe, thực hiện ngồi giãn cách, phun khử khuẩn xe hàng ngày.

Những nơi vừa xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng và trong doanh nghiệp, Bộ Y tế đề nghị địa phương phải thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch tại cả hai nơi, cùng lúc các biện pháp khoanh vùng, cách ly, dập dịch cả ở ngoài cộng đồng và KCN, tránh việc lây nhiễm từ cộng đồng vào doanh nghiệp và ngược lại.

Ngọc Dung