Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ngày 17-2 cho biết thời gian qua, Thủ tướng đã công bố dịch ở 3 tỉnh là Thanh Hoá, Khánh Hòa và Vĩnh Phúc. 

Với tỉnh Khánh Hòa, có một ca bệnh Covid-19 khởi phát bệnh từ 17-1, đến thời điểm này đã quá 30 ngày không xuất hiện bệnh nhân mới. "Địa phương này đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nên Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Y tế ký quyết định công bố tỉnh hết dịch" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ Y tế: Khánh Hoà đã đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà - Ảnh: Kỳ Nam

Trước đó, ngày 1-2, Bộ Y tế công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sau khi ghi nhận nữ bệnh nhân nữ 25 tuổi là nhân viên khách sạn ở tỉnh Khánh Hòa nhiễm Covid-19. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17-1, cả 2 trường hợp này đã được chẩn đoán xác định nhiễm Covid-19.

Cũng theo Bộ Y tế, với tỉnh Thanh Hóa có một ca mắc bệnh từ ngày 24-1, tới thời điểm này đã qua 23 ngày không có bệnh nhân mới. Theo quy định, chỉ còn 5 ngày nữa nếu Thanh Hóa không xuất hiện thêm bệnh nhân mới thì Bộ Y tế sẽ chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện các hồ sơ để trình Bộ Y tế quyết định công bố hết dịch.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt công tác phòng chống dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang triển khai tốt. Hiện Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương trên toàn quốc làm tốt công tác giám sát, phát hiện, cách ly sớm ca bệnh.

Liên quan đến việc điều trị cho các ca bệnh dương tính với dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, ca bệnh Việt kiều 73 tuổi đang điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM hiện sức khỏe đã dần ổn định, 2 lần xét nghiệm đã âm tính và sẽ sớm xuất viện. Trường hợp trẻ nhỏ 3 tháng tuổi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần và sức khỏe bé hiện đang ổn định. Riêng mẹ của bé kết quả xét nghiệm 3 lần đều âm tính với Covid-19

Đối với các bệnh nhân đang điều trị tại phòng khám đa khoa Quang Hà và Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) sức khỏe hiện đang ổn định, hiện có 4/5 trường hợp đã cho kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính; trường hợp còn lại đã xét nghiệm 1 lần cho kết quả âm tính. Sẽ làm xét nghiệm tiếp. Đối với 2 trường hợp hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sức khỏe hiện đang ổn định. Kết quả xét nghiệm 2 lần đã âm tính và sẽ sớm xuất viện.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 7 trường hợp đã khỏi bệnh và được xuất viện, 9 trường hợp khác sức khỏe tiến triển tốt.

Đến 13 giờ ngày 17-2, trên thế giới ghi nhận 71.336 người mắc Covid-19, 1.775 người tử vong. Trong đó, lục địa Trung Quốc: 1.770 người tử vong; Phillippines: 1 người; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người; Nhật Bản: 1 người; Pháp: 1 người và Đài Loan (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Việc công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm phải đáp ứng điều kiện: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định cho từng bệnh được quy định tại Luật. Bệnh do Covid-19 được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A.
D.Thu