icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không có ca bệnh mới, Việt Nam sẽ công bố hết dịch

NGỌC DUNG

Bộ Y tế thành lập 2 tổ công tác đặc biệt chống Covid-19, hoạt động 24/24 giờ tại "điểm nóng" Vĩnh Phúc

Chiều 12-2, thông tin về bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), tại Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt hỗ trợ kiểm soát phòng chống dịch và điều trị "cắm chốt" tại Vĩnh Phúc 24/24 giờ.

Thực hiện nghiêm việc cách ly

Từ ngày 13-2, tổ này sẽ túc trực cùng y tế địa phương để hỗ trợ kịp thời công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, vấn đề quan trọng nhất tại Vĩnh Phúc thời điểm này là khoanh vùng, cách ly người tiếp xúc ca bệnh để cắt đứt nguồn lây bệnh.

Hiện huyện Bình Xuyên - nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid- 19 nhất tại tỉnh Vĩnh Phúc - đã lập 7 chốt kiểm dịch với sự tham gia của chính quyền, công an, y tế.... thực hiện kiểm soát, khử khuẩn tất cả phương tiện ra vào. Tỉnh Vĩnh Phúc hiện là địa phương có số người mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước với 10/15 ca, 3 ca đã được ra viện.

Cũng theo ông Tuyên, Covid-19 đang được kiểm soát tại Khánh Hòa, TP HCM, Thanh Hóa và nhiều địa phương. "Trong thời gian tới, nếu không có bệnh nhân mới và việc kiểm soát thực hiện tốt, Việt Nam sẽ công bố hết dịch" - ông Tuyên nhấn mạnh.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, đã chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo các số liệu nghiên cứu, tỉ lệ tử vong do Covid-19 vào khoảng 2%-3%. Tuy tỉ lệ tử vong thấp nhưng bệnh có tính lây nhiễm cao hơn virus SARS và các virus corona khác. Do đó, cần tập trung làm tốt công tác cách ly, khoanh vùng cách ly, dập dịch tại chỗ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ở thời điểm này, số ca nhiễm bệnh của Việt Nam ít, việc điều trị có nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp với nguy cơ bùng phát cao. Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng chức năng tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến người được cách ly, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình và xã hội.

Không có ca bệnh mới, Việt Nam sẽ công bố hết dịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân nghi nhiễm Covid - 19 được theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Hải Anh

Thời gian cách ly vẫn 14 ngày

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho hay ngay sau khi phân lập thành công chủng virus corona mới, viện đã cung cấp chứng dương (mẫu đối chứng để xét nghiệm virus corona mới - PV) cho Viện Pasteur khu vực và các đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất các test xét nghiệm nhanh (kit thử) các ca nghi ngờ nhiễm bệnh.

Viện cũng sẽ là đơn vị thẩm định, đánh giá các test xét nghiệm này để bảo đảm những kit thử có thể cho kết quả chính xác nhất. Với 22 cơ sở xét nghiệm trên cả nước có đủ điều thực hiện xét nghiệm virus corona mới, trước khi chuyển giao công nghệ, viện sẽ tập huấn, đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt về an toàn sinh học.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang nghiên cứu kỹ hơn về virus corona mới đã được phân lập tại Việt Nam. Việc giải trình tự gien này đang được thực hiện và hy vọng sẽ sớm có kết quả. Trên ngân hàng gien quốc tế, Trung Quốc đã công bố 5 chủng virus corona mà họ đã thực hiện được và một số chủng virus khác đã công bố. Khi Việt Nam hoàn thành việc giải trình tự gien, viện sẽ công bố để đánh giá xem virus corona ghi nhận ở những bệnh nhân dương tính của Việt Nam có tương đồng với các quốc gia hay không. Cùng đó, Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu thêm về độc lực của virus ở nhóm mắc là trở về từ Vũ Hán (F1) và virus gây bệnh ở người lây nhiễm trong cộng đồng (F3) có sự khác biệt hay không.

Đánh giá thêm về thời gian ủ bệnh của virus corona mới có thể lên tới 24 ngày theo công bố của nhóm nhà khoa học Trung Quốc, GS Đức Anh cho rằng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thời gian ủ bệnh của chủng virus mới này vẫn là 14 ngày.

Về thông tin này, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), khẳng định virus corona mới gây ra dịch viêm phổi cấp có đặc tính giống virus SARS tới 90%. Thời gian ủ bệnh của virus corona mới có thể kéo dài tới 14 ngày. Trung Quốc cũng có một số công trình nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus này kéo dài hơn. Tuy nhiên, những thông tin đó chỉ là nghiên cứu đơn lẻ, cá nhân. Việt Nam vẫn tuân thủ theo những khuyến cáo của WHO - nguồn thông tin chính thống. 

anh box

Nhóm chuyên gia phân lập thành công chủng virus corona mới Ảnh: Ngọc Dung

Chiều 12-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao tặng bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể cùng 6 cá nhân thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (Covid-19). Thành công này tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Từ đó, mỗi ngày, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Theo Thứ trưởng Tuyên, Việt Nam hiện là 1 trong 4 quốc gia phân lập, nuôi cấy thành công virus corona chủng mới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo