Sáng 18-10, đoàn công tác do GS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cùng nhiều chuyên gia, bác sĩ đã đến gia đình bé H'L. M. (4 tháng tuổi) nghi bị nhiễm virus Zika ở xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk.


Bác sĩ kiểm tra vòng đầu của bé HL. M.

Bác sĩ kiểm tra vòng đầu của bé H'L. M.

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, ngày 8-9, trung tâm nhận được thông báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk về 1 trường hợp bé gái bị đầu nhỏ nên đã tiến hành điều tra. Theo đó, bé H'L. M. sinh ngày 12-6-2016, được sinh thường, nặng 2,6 kg, tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk). Sau khi sinh được một thời gian, gia đình lo lắng nên đưa lên Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ kiểm tra, rồi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM).

Qúa trình mang thai người mẹ không đi đâu xa. Khi mang thai tháng thứ 3 sản phụ có sốt phát ban nhưng không điều trị, đến tháng thứ 6 thì tiếp tục sốt và tự mua thuốc uống.

Theo chị H’B. M. (SN 1993, mẹ cháu bé), trong suốt quá trình mang thai, chị đã đi khám thai 6 lần. Đến lần cuối cùng vào tháng thứ 8 thì các bác sĩ phát hiện thai nhi mắc chứng đầu nhỏ.

Sau khi hỏi các thông tin, các bác sĩ đã thăm khám cho cháu bé và hướng dẫn gia đình cách chăm sóc đồng thời lấy hơn 10 mẫu máu, nước tiểu của những người liên quan để xét nghiệm.

Theo GS.TS Trần Đắc Phu, thông thường ở độ tuổi như bé gái thì số đo vòng đầu khoảng 37 cm nhưng bé H'L. M.chỉ được 31 cm. Tuy nhiên, hiện nay ngành y tế đang chờ kết quả xét nghiệm từ Nhật Bản mới đưa ra kết luận cuối cùng liệu bé gái có bị nhiễm virus Zika hay mắc một chứng bệnh nào khác làm cho đầu nhỏ.

Tin - ảnh: C. Nguyên