Bộ Y tế lại họp khẩn về dịch do virus corona: Có nên khuyến nghị hạn chế đi lại? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCov tại Bộ Y tế chiều mùng 2 Tết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCov) mới, chiều 26-1 (mùng 2 Tết Canh Tý 2020), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Bộ Y tế về phòng chống dịch viêm phổi cấp mới do virus corona. Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tính đến sáng 26-1, Trung Quốc đã có 30 tỉnh, thành phố ghi nhận ca mắc nCoV, 56 ca tử vong. Số ca mắc mỗi ngày tăng lên hàng trăm người, diễn biến rất phức tạp. Gần 1 tuần qua, số ca mắc nCov ở Trung Quốc tăng đột biến, có ngày 450 ca.

Chưa ghi nhận người Việt Nam nhiễm nCov

Hiện, có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có ca mắc nCoV như: Pháp, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nepal, Việt Nam, nhưng chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV nào ngoài Trung Quốc. "Việt Nam đang ở tình huống 2 (có ca bệnh) nhưng lưu lượng người Trung Quốc đến Việt Nam rất lớn, nhất là trong mấy ngày nghỉ Tết. Do đó, chúng ta luôn sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống 3 (dịch bệnh lây lan ra cộng đồng)"- ông Tấn nói.

Theo đại diện Cục hàng không Việt Nam, từ ngày 15 đến 25-1, có khoảng 400.000 người từ Trung Quốc đến hoặc rời Việt Nam về Trung Quốc qua đường hàng không. Hiện, có 3 hãng hàng không Việt Nam và 26 hãng quốc tế khai thác 260 chuyến bay đi, đến Việt Nam từ Trung Quốc.

Về những ý kiến trên mạng xã hội xung quanh việc cân nhắc biện pháp ngưng tiếp nhận hành khách từ Trung Quốc, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện chưa có nước nào trên thế giới thực hiện việc này. Chuyên gia này cũng cho biết ngay Nhật Bản cũng chưa áp dụng khai tờ khai sức khỏe với các du khách đến từ Trung Quốc, trong khi Việt Nam đã áp dụng từ 0 giờ ngày 25-1.

Bộ Y tế lại họp khẩn về dịch do virus corona: Có nên khuyến nghị hạn chế đi lại? - Ảnh 2.

Mỗi ngày có khoảng 260 chuyến bay của các hãng hàng không từ Trung Quốc đến Việt Nam

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết tính đến nay, tại Việt Nam có 59 ca nghi ngờ mắc nCoV, trong đó có 2 ca xác định dương tính với virus nCoV (đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy). Với 57 ca còn lại sốt, có điều tra dịch tễ nghi ngờ mắc nCoV (đến từ Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán) đang điều trị tại các bệnh viện ở 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Với 2 ca nghi ngờ ở khu vực miền Nam, đêm 26-1 sẽ có kết quả xét nghiệm; miền Trung có 24 ca (14 ca xác định không mắc, còn 10 ca đang đợi kết quả xét nghiệm) và miền Bắc có 31 ca (trong đó đã xác định 8 ca không mắc, còn 23 ca khác đang đợi kết quả). Như vậy, tổng cộng hiện đang còn 35 ca nghi ngờ nhiễm nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, các tỉnh, thành cũng đang theo dõi hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

"Ngoài 2 ca bệnh xâm nhập là người Trung Quốc được xác nhận nhiễm nCoV, Việt Nam hiện chưa ghi nhận công dân nào mắc nCoV, chưa có cán bộ y tế nào mắc bệnh" - ông Tuyên khẳng định.

Nói về ca bệnh dương tính là 2 cha con đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết người con đã hết sốt và có thể được xuất viện trong thời gian tới còn người cha tình trạng sốt đã giảm nhưng những phải thở ôxy, trên nền bệnh nhân có mắc một số bệnh lý nền khác.

Nhận định về nguy cơ lây nhiễm nCoV trên diện rộng, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng dịch nCoV rất có khả năng lan rộng và phát triển. Ngoài ra, Trung Quốc có lượng người xâm nhập vào Việt Nam lớn. Tuy nhiên, với tình dịch bệnh tại Việt Nam như hiện nay, ông Phu nhận định: "Chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, do đó chưa cần công bố dịch. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chưa khuyến nghị hạn chế đi lại hay giao thương. Ngoài việc giám sát ở cửa khẩu thì quan trọng là phải "bắt" ca bệnh tại cơ sở y tế, vì thế cần lưu ý các bệnh viện tuyến tỉnh và Việt Nam phải sớm có mẫu chuẩn xét nghiệm virus corona mới".

Đại diện Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam cho biết trong tuần tới sẽ có sinh phẩm chuẩn đoán chủng virus gây bệnh nCoV để cung cấp tới các viện, Viện Pasteur để các phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm nhanh thay vì giải trình tự gen như hiện nay.

Bộ Y tế lại họp khẩn về dịch do virus corona: Có nên khuyến nghị hạn chế đi lại? - Ảnh 3.

PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo người tiếp xúc với hành khách ở cửa khẩu, sân bay nên đeo khẩu trang

WHO không khuyến nghị hạn chế đi lại và giao thương

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết qua phân tích dịch tễ ban đầu, dịch nCoV có sự lây nhiễm qua người nhưng mới chỉ là chùm bệnh trong gia đình hoặc người tiếp xúc rất gần và nhân viên y tế. Hiện đã có ca bệnh xâm nhập tại 13-14 quốc gia, vùng lãnh thổ nhưng các ca bệnh này đều có tiền sử hoặc kết nối với việc tới Vũ Hán. WHO không khuyến nghị hạn chế đi lại và giao thương đối với sự kiện dịch nCoV ở Trung Quốc. "Việc cần làm là nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch về việc phòng chống dịch bệnh, làm tốt công tác y tế dự phòng"- đại diện WHO nói.

Ông Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, khuyến cáo người dân nên hạn chế đi đến các vùng có dịch, đồng thời làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh nội địa như giám sát chặt chẽ các ca bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh nCoV để phát hiện sớm các ca bệnh. Người dân đi từ vùng dịch về có biểu hiện sốt nên đi đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị kịp thời.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết số người nghi ngờ mắc nCoV tăng lên nhưng tại thời điểm này Việt Nam mới xác định chỉ 2 ca mắc bệnh xâm nhập. "Mức độ lây nhiễm tại Việt Nam chưa có biến động. Việc khai báo y tế bắt buộc các nước khác có nhiều khách Trung Quốc như Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc chưa áp dụng nhưng Việt Nam đã áp dụng" - Phó Thủ tướng nói.

Bộ Y tế lại họp khẩn về dịch do virus corona: Có nên khuyến nghị hạn chế đi lại? - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương bộ ngành cùng vào cuộc phòng chống dịch nCoV

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu vấn đề quan trọng nhất là phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ lây nhiễm để khoanh lại, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán nhanh nhất cho bệnh dịch không lây lan ra cộng đồng. Ngoài việc quản lý người đến từ vùng dịch, Việt Nam cần theo dõi, quản lý sức khỏe tất cả các đối tượng khách du lịch, dù ở nước nào đến từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch. "Trong vòng 14 ngày, phải quản lý, theo dõi chặt chẽ, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ phải cách ly, điều trị, xét nghiệm ngay... Nhân dịp này, tăng cường truyền thông cho nhân dân ý thức phòng nCoV nói riêng và các bệnh lây nhiễm nói chung: đeo khẩu trang khi đến bệnh viện, rửa tay, ăn chín, uống sôi..."- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng lưu ý ngành y tế các ban ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt. Ngành du lịch nên khuyến cáo người du lịch nên hạn chế tối đa việc tới vùng dịch.

Ngọc Dung