Yêu cầu kích hoạt ngay trung tâm phòng chống dịch khẩn cấp bệnh viêm phổi do virus corona - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn ngày 30 Tết phòng viêm phổi cấp do virus corona mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn ngày 30 Tết phòng viêm phổi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết từ tháng 12-2019, khi dịch bùng phát tại Trung Quốc, Việt Nam đã có nhiều biện pháp đối phó với phòng chống dịch nCoV. Thế giới mới khuyến cáo ở mức" lây nhiễm hạn chế" nhưng Việt Nam có biên giới đường bộ sát Trung Quốc, người Trung Quốc đến Việt Nam đông, do đó Việt Nam đặt mức tình trạng bệnh ở mức "lây nhiễm". Tất cả các cơ sở y tế thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ nhân viên y tế, tuyệt đối không để virus từ người bệnh lây sang nhân viên y tế. 

 "Tôi yêu cầu thực hiện khai báo y tế tất cả cửa khẩu đối với người đến từ Vũ Hán (Trung Quốc). Cách ly bệnh nhân có hiện tượng sốt, đặc biệt người đến từ Vũ Hán. Không chấp nhận các chuyến bay đến và đi Vũ Hán và Hoàng Cương (Trung Quốc). Khuyến cáo mạnh mẽ hơn người dân hết sức hạn chế đi đến nơi có nguy cơ dịch, đặc biệt các nước có ca bệnh. Tất cả hệ thống phải đúng tinh thần cao hơn một mức. Tôi yêu cầu kích hoạt chính thức trung tâm phòng ngừa dịch khẩn cấp của Bộ Y tế. Không vì bất cứ lý do gì ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Yêu cầu kích hoạt ngay trung tâm phòng chống dịch khẩn cấp bệnh viêm phổi do virus corona - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn với WHO và Bộ Y tế

Liên quan đến 2 ca nhiễm viêm phổi cấp virus corona (nCoV) của hai cha con ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zhao (28 tuổi, cùng mang quốc tịch Trung Quốc), PGS-TS Phan Trong Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, đã thông tin về nguy cơ lây lan dịch bệnh này từ hai trường hợp này.

PGS Phan Trọng Lân nói về nguy cơ nhiễm bệnh từ hai bố con đến từ Vũ Hán

Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định hai ca nghi ngờ mắc bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là người Việt Nam, đã đi từ Vũ Hán về. Tuy nhiên, xét nghiệm cho thấy hai bệnh nhân này âm tính với nCoV.

Ông Lương Ngọc Khuê cũng cho biết hiện 2 bệnh nhân người Trung Quốc (là hai cha con, trong đó người con đến từ Vũ Hán, Trung Quốc) bị mắc nCoV, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện sức khỏe của hai bệnh nhân này đã ổn định. Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết hiện nay đã có 8 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc nCoV. Cụ thể: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1), Mỹ (1), Ma Cao (1), Hồng Kông (1). Việt Nam có 2 ca mắc là người Trung Quốc.

Ông Ki Dong Park, Trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nói về nguy cơ dịch lây lan

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng về tình hình dịch bệnh. Những người ho, sốt cao, đặc biệt đi từ Trung Quốc về hoặc tiếp xúc với người đến từ Trung Quốc thì nên đi đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Sau 3-4 ngày mới có kết quả xét nghiệm bệnh

Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết hiện nay với bất cứ ca bệnh nào nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) đều sẽ cách ly và xét nghiệm chẩn đoán. Ông Dương khẳng định: “Với mục tiêu “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót” nên cho dù hơi làm phiền bệnh nhân một chút nhưng đối với các ca sốt nghi ngờ mắc nCoV, nhất là những người đến từ Vũ Hán, Trung Quốc sẽ được giữ lại trong các bệnh viện để làm xét nghiệm khẳng định xem có mắc nCoV hay không”.

Theo ông Dương, hiện nay, để làm nhanh nhất các xét nghiệm, các cơ sở y tế sẽ xét nghiệm cùng lúc các virus cúm khác (mất 24 giờ) , cùng với giải mã gen virus nCoV (mất 3-4 ngày). Nếu bệnh nhân dương tính với các virus cúm khác thì khẳng định không mắc nCoV và sẽ “giải phóng” cho họ xuất viện sớm. Còn nếu âm tính với các virus khác thì có khả năng sẽ mắc nCoV nên cần phải đợi xét nghiệm khẳng định. “Trong 10 ngày nữa, nếu có giải mã chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới thì cũng sẽ chỉ mất 24h để khẳng định bệnh nhân có mắc nCoV hay không” - ông Dương nói.

Ngọc Dung