Để triển khai các biện pháp khẩn cấp, khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, ngay trong tối 25-7, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đã thành lập 3 Đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Đội công tác). Đoàn gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế lập 3 tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cán bộ y tế đến điều tra dịch tễ tại nhà bệnh nhân 418 - Ảnh: B.Vân

Trong đó, Đội điều tra giám sát dịch do PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác trong phòng chống dịch Covid-19

Đội điều trị do Ths-Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác, trong đó có 3 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh

Đội xét nghiệm do PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào Đà Nẵng để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất.

Nhiệm vụ của các Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng; báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và các Vụ, Cục có liên quan về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Trước đó, sáng ngày 25-7, Đoàn công tác do PGS-TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương dẫn đầu đã có buổi kiểm tra tại khu vực nơi bệnh nhân Covid-19 số 416 sinh sống (đường An Khánh 2, phường Hòa Khánh Bắc phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). PGS-TS Trần Như Dương đề nghị địa phương cần thành lập "Tổ Covid-19 cộng đồng" để theo dõi khu dân cư địa phương.

Cụ thể, 132 hộ dân sẽ thành lập các tổ có khoảng 5-10 người và có một người phụ trách. Người này phải tâm huyết, trách nhiệm, hằng ngày nắm danh sách từng thành viên trong các gia đình, hằng ngày phải đi từng ngõ, gõ từng nhà. Đặc biệt, không thể bỏ sót bất cứ một ai. Nếu có gì bất thường thì đại diện tổ sẽ báo cáo ngành chức năng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và tiến hành cách ly

Chiều ngày 25-7, ê-kíp phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 số 416.

Ê-kíp hồi sức gồm có BS Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy - đây là người đã có kinh nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 số 91 phải chạy ECMO trong thời gian dài. Trong ê-kíp phản ứng nhanh ra Đà Nẵng lần này còn có thêm BS Ngô Việt Anh và điều dưỡng Nguyễn Văn Hải.

Ngọc Hà