Chiều 28-6, Bộ Y tế đã chính thức có thông tin tới báo chí về trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương, Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện  (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị bắt tạm giam liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, được sự phân công của Bộ trưởng Bộ Y tế, làm đại diện phát ngôn về sự việc này.

Bộ Y tế lên tiếng vụ bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế (giữa) thông tin tới báo chí về vụ việc

Đại diện Bộ Y tế cho rằng việc cơ quan công an khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị khởi tố về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; Trần Văn Sơn (SN 1990), cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Hoàng Công Lương (SN 1986), Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị khởi tố về tội vi phạm qui định về chữa bệnh là đúng với quy định của Bộ Luật hình sự và áp dụng đúng thẩm quyền của Bộ luật tố tụng hình sự.

"Tuy nhiên, trong 3 bị can này, chúng ta có lưu ý với bị can Hoàng Công Lương. Đây là bác sĩ trẻ có nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn, phạm tội này mang tính chất vô ý và không có biểu hiện bỏ trốn hay vi phạm tiếp hoặc cản trở cơ quan điều tra, bị can có địa chỉ gia đình rõ ràng nên Bộ Y tế đề nghị cơ quan công an xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn nhưng không được đi khỏi nơi cư trú"- ông Quang nói.

Đại diện Bộ Y tế phân tích: Bác sĩ Hoàng Công Lương chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao, thanh lý hợp đồng đã cho y lệnh chạy thận. Như vậy, về quy trình chuyên môn, bác sĩ thực hiện đúng nhưng chưa tuân thủ các thủ tục hành chính.

Bộ Y tế lên tiếng vụ bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Công Lương lúc bị bắt - Ảnh: CAND

Theo ông Nguyễn Huy Quang, với các tội đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, nếu chiểu theo Bộ luật Tố tụng hình sự thì việc bắt tạm giam là không sai. Riêng bác sĩ Lương có sai phạm mang tính thủ tục hành chính, lý lịch nhân thân tốt, không dấu hiệu chạy trốn, tẩu tán tài liệu... có thể cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

"Thẩm quyền về khởi tố và bắt tạm giam là đúng, Bộ Y tế chỉ đề nghị xem xét yếu tố nhân thân thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại nơi cư trú với riêng trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương"-ông Quang nói.

Đại diện Bộ Y tế đánh giá sự cố tai biến chạy thận ở BV đa khoa tỉnh Hoà Bình với 8 bệnh nhân tử vong là sự việc đau lòng, là sự cố y khoa nghiêm trọng gây rúng động xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Đây là điều các bác sĩ không mong muốn. Quan điểm của Bộ Y tế là sai tới đâu xử tới đó để rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành, hạn chế tối đa rủi ro y khoa cho người bệnh trong thời gian tới.

Liên quan đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình, trong sự cố này, ông Quang cho rằng chắc chắn ông Dương sẽ có một phần trách nhiệm, hiện chưa khởi tố bị can nhưng không có nghĩa là vô can. Sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã bị gia hạn tạm đình chỉ công tác lần 2 để phục vụ công tác điều tra.

N.Dung