Chiều 26-7, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức - Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam, đã có đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Công an Tô Lâm sau khi cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương - cá nhân có liên quan đến vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Nhiều bác sĩ kiến nghị Bộ trưởng Công an - Ảnh 1.

GS Nguyễn Gia Bình (thứ 2 từ phải sang) trong một lần hội chẩn cấp cứu bệnh nhân vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình

Trước quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương vì đã "thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh. Mặc dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản, nhưng bác sĩ Lương vẫn tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân", GS.TS Nguyễn Gia Bình cùng các đồng nghiệp đều hết sức bất ngờ và lo lắng, hoang mang.

Trong đơn kiến nghị, GS Nguyễn Gia Bình viết liên quan đến sự cố nghiêm trọng tại đơn vị Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức cấp cứu-chống độc, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã làm 8 người bệnh tử vong, cơ quan chức năng của Công an tỉnh Hòa bình và Bộ Công an đã mở cuộc điều tra. Kết quả điều tra cho thấy: nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là do nhiễm độc các hóa chất tồn dư trong hệ thộng máy lọc nước dẫn vào máy lọc thận. Dựa trên kết quả này, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam bị can Bùi Mạnh Quốc, bị can Trần Văn Sơn và bác sĩ Hoàng Công Lương, Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, bác sĩ Lương đã thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh. Mặc dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản, nhưng bác sĩ Lương vẫn tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân.

Đại diện Hội Hồi sức - cấp cứu và chống độc, là người trực tiếp tham gia cùng với các đồng nghiệp tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và BV Bạch Mai (TP Hà Nội) cứu chữa bệnh nhân từ khi sự việc xảy ra đến khi kết thúc, GS.TS Nguyễn Gia Bình phân tích:

Thứ nhất, việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn …xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý ...) là trách nhiệm của BV (Ban giám đốc, các phòng ban và nhân viên kỹ thuật được phân công), bác sĩ không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này.

Thứ hai, nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành. Tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay, đã góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng trăm người bệnh bị suy thận mãn tính tại địa phương mà không phải chuyển về Hà Nội.

Thứ ba, việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về: số lượng, chủng loại thiết bị … Nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng. Vì vậy, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đưa ra kết luận bác sĩ Lương không biết chất lượng có đảm bảo hay không mà vẫn đưa vào sử dụng gây tử vong cho bệnh nhân là không thuyết phục. Bác sĩ Lương cho chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư của BV) là hợp lý, nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đã đề ra.

GS Bình cho rằng khuyết điểm của bác sĩ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính.

Thay mặt Hội Hồi sức-Cấp cứu và chống độc Việt Nam, GS.TS Nguyễn Gia Bình kính đề nghị Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an, quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Nhiều bác sĩ kiến nghị Bộ trưởng Công an - Ảnh 2.

Cấp cứu bệnh nhân trong vụ tai biến chạy thận

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 29-5, tại Khoa Thận nhân tạo, BV Đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa). Sự cố nghiêm trọng này đã 8 bệnh nhân tử vong. 10 bệnh nhân nhẹ hơn may mắn được cứu sống. Hiện sức khoẻ những bệnh nhân này đã ổn định như trước thời điểm xảy ra sự cố.

N.Dung