Ngày 21-5, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ tiếp nhận hỗ trợ 160 tỉ đồng và 4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho Quỹ mua vắc-xin Covid-19. Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời cảm ơn ngành ngân hàng và các doanh nghiệp đã có những hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ là làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp cận vắc-xin Covid-19 nhanh nhất và đảm bảo tiếp cận rộng nhất để người dân được tiêm vắc-xin.

Bộ Y tế nhận 160 tỉ đồng và 4 triệu liều cho quỹ mua vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế vẫn đang nỗ lực tối đa tìm kiếm, tiếp cận để có đủ vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân

Hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán để sớm tiếp cận được các nguồn vắc-xin. Cho đến nay, đã có khoảng 110 triệu liều vắc-xin Covid-19 cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021, bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc-xin Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Có đủ nguồn vắc-xin tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước.

"Để đảm bảo 150 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục nỗ lực tối đa tìm kiếm, tiếp cận để có đủ vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân"- Bộ trưởng Y tế nói.

Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ vào Quỹ mua vắc-xin Covid-19 để làm sao người dân được tiêm chủng vắc-xin, góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Y tế nhận 160 tỉ đồng và 4 triệu liều cho quỹ mua vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bày tỏ lời cảm ơn, trân trọng sự đóng góp, hy sinh của ngành y tế trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trần Minh

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hồng,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã cảm ơn, trân trọng sự đóng góp, hy sinh của ngành y tế trong công cuộc phòng chống dịch. Bà Hồng cho biết: "Thực hiện Nghị quyết 21 của Chính phủ, chúng tôi đã vận động các ngân hàng, tổ chức tín dụng, đặc biệt là 4 ngân hàng cổ phần có mặt hôm nay đã thể hiện quyết tâm chung tay thực hiện mục tiêu của Bộ Chính trị, của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin vì đất nước và nhân dân".

Tại buổi lễ, 4 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ủng hộ mỗi ngân hàng 25 tỉ đồng vào Quỹ mua vắc-xin Covid-19. Tập đoàn Sovico Group đã ủng hộ 60 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, cho biết tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vắc-xin Covid-19, cùng tham gia đóng góp chương trình tiêm vắc-xin cho toàn thể nhân dân Việt Nam chống lại dịch bệnh.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 20 tỉ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 "Made in Vietnam" COVIVAC cho Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

D.Thu