xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Y tế nói về nguyên nhân 2 học sinh tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19

D.Thu

(NLĐO) - Trong số hơn 3,5 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, có 10.573 trẻ phản ứng thông thường sau tiêm, 3 trẻ tai biến, trong đó 2 trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin.

Ngày 30-11, Bộ Y tế cho biết chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11-2021 trên toàn quốc. Dự kiến, sẽ tiêm chủng cho khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này với khoảng 18 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo thống kê, đến 28-11, toàn quốc đã có 34 địa phương triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, với 3.512.874 mũi tiêm, trong đó tiêm mũi 1 là 2.828.743 liều (31,1%) và mũi 2 là 684.131 liều (7,5%).

Bộ Y tế nói về nguyên nhân 2 học sinh tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Hơn 3,5 triệu học sinh đã tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh: Minh Quyết

Một số địa phương gồm: Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang có tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 đạt trên 60% tổng số đối tượng 12-17 tuổi.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, trong số hơn 3,5 triệu mũi tiêm, ghi nhận có 10.573 (chiếm 0,3%) trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm. Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm đã ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin.

Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin liên quan đến phản ứng phản vệ độ 4, không liên quan đến vắc-xin Covid-19 và thực hành tiêm chủng.

Đại diện Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em giúp trẻ tránh mắc bệnh và lan truyền virus, đặc biệt là đối với trẻ mắc bệnh nền (béo phì, hen, đái tháo đường,…); giúp trẻ đến trường an toàn và tham gia các hoạt động xã hội.

Đại diện Bộ Y tế cho biết hầu hết các nước trên thế giới đã có chỉ định tiêm cho vắc-xin Covid-19 cho trẻ em. Tại Mỹ, chỉ sử dụng vắc-xin Pfizer tiêm chủng cho trẻ em từ 5-17 tuổi. Tại Châu Âu các loại vắc-xin được chỉ định tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi là Pfizer, Moderna.

Tại Trung Quốc, trẻ 3-17 tuổi được chỉ định thêm vắc-xin Sinovac. Vắc-xin Sinovac cũng được Indonexia chỉ định cho trẻ em. Tại UEA, chỉ định vắc-xin Sinopharm cho trẻ em.

"Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, việc tạo miễn dịch cộng đồng là hết sức quan trọng. Hội đồng chuyên môn sẽ tiếp tục bám sát, theo dõi để hướng dẫn tốt nhất, giảm những trường hợp phản ứng đáng tiếc sau tiêm vắc-xin"- đại diện Bộ Y tế khẳng định.

Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia kêu gọi và mong muốn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng và chủ động tham gia của các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ, phối hợp cùng ngành y tế, nhà trường để con em mình có cơ hội được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 an toàn, đủ liều.

"Mỗi trẻ 12-17 tuổi được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 an toàn, đủ liều sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng, phù hợp với điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"- đại diện Bộ Y tế nói.

Bộ Y tế cũng cho biết thời gian qua, vắc-xin Covid-19 được ưu tiên cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và các tỉnh có dịch. Hiện các địa phương đang tập trung tăng tốc tiêm chủng, bao phủ vắc-xin để giữa tháng 12 tới hầu hết người dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế nói về nguyên nhân 2 học sinh tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo