xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Y tế nói về trường hợp 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19

D.Thu

(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết hai nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh Covid-19 vừa được phát hiện không phải là trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai, chiều 20-3, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết hai ca bệnh mắc bệnh là bệnh nhân 86 và 87 không phải là trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Theo PGS Nguyễn Trường Sơn, ngày 6-3, bệnh nhân số 86 có đi du lịch cùng gia đình đến Côn Đảo, sau đó trở về Hà Nội. Hai ngày sau bệnh nhân có biểu hiện đau thắt ngực, do có tiền sử tăng huyết áp nên bệnh nhân đã vào Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) khám và điều trị, ngày 19-3 được xuất viện. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang. Bệnh nhân được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) và xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế nói về trường hợp 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Hai nhân viên y tế mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân thứ 87, trước đó nữ điều dưỡng này làm nhiệm vụ phân loại các trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 tại phòng khám của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18-3, bệnh nhân có các triệu chứng như: Mệt, ho, sốt, khó thở nhẹ. Bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2), và xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

"Sau khi truy tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy có mối quan hệ nhân - quả giữa hai trường hợp này. Hai nhân viên y tế có đặc điểm là ở hai phòng gần nhau, có những sinh hoạt chung như: Ăn, nghỉ nhiều lần cùng nhau trong thời gian vừa qua. Do đó, việc bệnh nhân 86 mắc bệnh và sau đó lây sang bệnh nhân 87 là hiện tượng lây nhiễm bình thường như trong cộng đồng khi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F0). Đây hoàn toàn không phải trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện"- PGS Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Bộ Y tế nói về trường hợp 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19 - Ảnh 2.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế

Cũng theo Bộ Y tế, đến chiều 20-3, số lượng nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm là 248 người, ngoại trừ 2 ca bệnh dương tính nói trên, tất cả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng nhân viên y tế là những chiến sĩ trên tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, do đó nguy cơ lây nhiễm, rủi ro là rất cao. Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc - những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo