Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn phúc đáp đề nghị của Sở Y tế Hà Nội về việc Bệnh viện Bạch Mai dành 200 giường bệnh tại Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 (tại Phủ Lý, Hà Nam) để thu dung, điều trị các ca dương tính SARS-CoV-2 của Hà Nội trong thời gian tới.

Đề nghị của Sở Y tế Hà Nội gửi tới Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai hôm 14-5.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Phủ Lý, Hà Nam được thiết lập với quy mô là 500 giường bệnh. Hiện nay, cơ sở này đang tiếp nhận, cách ly, điều trị 344 trường hợp tiếp xúc gần có yếu tố nguy cơ về sức khỏe của tỉnh Hà Nam và các ca bệnh âm tính với SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển về.

Bộ Y tế phản hồi đề nghị dành 200 giường cho bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đang theo dõi, cách ly 344 trường hợp F1 của Hà Nam

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đang cách ly, điều trị 344 trường hợp F1 có yếu tố nguy cơ về sức khỏe của Hà Nam, các ca bệnh âm tính với SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển về.

Cùng đó, do hệ thống kiểm soát lây nhiễm của Bệnh viện dã chiến chưa hoàn thiện nên cơ sở này chưa thể tiếp nhận điều trị cùng một lúc các ca dương tính SARS-CoV-2 và các ca tiếp xúc gần (F1). Hiện tại Bệnh viện chỉ tiếp nhận, cách lỵ, điều trị các ca tiếp xúc gần, không tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch, chủ động bố trí, phân công các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Bộ Y tế phản hồi đề nghị dành 200 giường cho bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội - Ảnh 2.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đang theo dõi các trường hợp là F1 của bệnh nhân Covid-19

Cùng đó, Hà Nội không chuyển bệnh nhân Covid-19 đến Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Phủ Lý, Hà Nam và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong thời gian này.

Trong trường hợp có các người bệnh nặng, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Hà Nội báo cáo Bộ Y tế để cùng xem xét, hội chẩn với các Bệnh viện Trung ương hoặc Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia về hỗ trợ, trường hợp quá khả năng điều trị thì mới chuyển lên tuyến trên.

Trước đó, sau khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh có ý kiến không tiếp nhận bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn chỉ đạo 4 bệnh viện là Bắc Thăng Long, Đức Giang, Thanh Nhàn và Hà Đông thực hiện việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các bệnh viện thực hiện theo phương án đã xây dựng, đảm bảo đủ nhân lực, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết khác để tiếp nhận, điều trị các trường hợp bệnh nhân Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Bố trí khu sinh hoạt cho nhân viên y tế và khu phụ trợ khác đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn cho nhân viên y tế, phòng tránh lây nhiễm chéo.

D.Thu