Trước nhiều ý kiến cho rằng Bộ Y tế đang chậm trễ trong việc công bố thông tin các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), cho biết những thông tin Bộ Y tế đưa ra không đơn giản chỉ phục vụ thị hiếu, sự tò mò của người dân, mà còn liên quan đến đời sống, mối quan hệ thậm chí sinh mạng của người bệnh hoặc người bị nghi nhiễm bệnh.

Bộ Y tế phản hồi ý kiến chậm công bố thông tin ca bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 17 đang được điều trị tại bệnh viện

"Để có được thông tin khẳng định về ca bệnh, chúng tôi cần phải kiểm chứng, đối chứng và khi nào khẳng định chắc chắn ca bệnh thì mới công bố và cung cấp thông tin cho báo chí, cho người dân. Chúng tôi gần như là tuyến cuối, thông tin chúng tôi đưa ra ảnh hưởng không chỉ một người mà rất nhiều người... Việc để công bố một ai đó mắc bệnh thì Bộ Y tế cần thận trọng" - ông Nguyễn Đình Anh lý giải.

Ông Nguyễn Đình Anh cho biết hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận 3 đơn vị đầu ngành của Việt Nam đạt chuẩn xét nghiệm, đó là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP HCM. Do vậy, nếu các mẫu từ các địa phương gửi trực tiếp đến 3 Viện trên, khi có kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) thì khẳng định bệnh nhân đó mắc bệnh Covid-19.

Còn nếu các mẫu do các đơn vị đủ điều kiện và năng lực xét nghiệm, được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn (hiện nay có gần 30 bệnh viện, viện, Trung kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố) có kết quả dương tính, họ phải chuyển mẫu về 3 Viện đầu ngành để xét nghiệm khẳng định. Nếu xét nghiệm tại 3 Viện này cũng cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, thì khi đó mới khẳng định bệnh nhân bị bệnh Covid-19.

D.Thu