Ngày 6-5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ra mắt trang thông tin điện tử "Đột quỵ" bao gồm chuyên trang dotquy.kcb.vn, fanpage và kênh youtube cùng có tên "Phòng chống đột quỵ".

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đột quỵ là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột, có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trên thế giới, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai và là nguyên nhân gây tàn phế đứng hàng thứ ba. Đột quỵ cũng là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ và trầm cảm. 

Bộ Y tế ra mắt kênh thông tin về căn bệnh khiến 100.000 người Việt tử vong mỗi năm - Ảnh 1.

Giao diện chuyên trang thông tin về bệnh đột quỵ-Ảnh chụp màn hình

"Mỗi năm, Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ, hơn 50% trong số đó tử vong và chỉ có 10% sống sót là hồi phục hoàn toàn. Đáng lo ngại, đột quỵ đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa, gia tăng mạnh từ 40 – 45 tuổi hay thậm chí xuất hiện cả ở tuổi dưới 20" - PGS Khuê cho hay.

Đột quỵ ảnh hưởng chủ yếu đến các cá nhân ở giai đoạn đỉnh cao năng suất lao động. Mặc dù có tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia, cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng do đột quỵ đến nay vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức.

Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ tương tự như đối với bệnh mạch vành và các bệnh mạch máu khác. Các chiến lược phòng ngừa hiệu quả bao gồm tập trung vào phòng các yếu tố chính có thể thay đổi được: Hút thuốc, ít hoạt động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh và béo bụng; phòng, chống rối loạn chuyển hóa: tăng mỡ máu; phòng chống các bệnh như tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường…

Bộ Y tế ra mắt kênh thông tin về căn bệnh khiến 100.000 người Việt tử vong mỗi năm - Ảnh 2.

Các chuyên gia cảnh báo mỗi năm có hơn 100.000 người Việt tử vong mỗi năm do bệnh đột quỵ

Sáng kiến triển khai trang thông tin điện tử về bệnh đột quỵ là hoạt động nằm trong Chương trình "Nâng cao nhận thức của cộng đồng trong chủ động phòng, chống đột quỵ, giai đoạn 2021-2023" có mục tiêu gắn liền với các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm của Bộ Y tế.

Trang thông tin gồm các chuyên mục liên quan đến bệnh lý đột quỵ từ nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng sớm của đột quỵ, cách xử trí ban đầu, phòng ngừa đột quỵ thông qua xây dựng lối sống lành mạnh và tuân thủ điều trị; mục diễn đàn chia sẻ kết nối và lắng nghe câu chuyện của những người bệnh, những người chăm sóc người thân bị đột quỵ; đặc biệt còn có chuyên mục hỏi đáp chuyên gia thông qua các buổi giao lưu trực tuyến với các bác sĩ đầu ngành.

Các chuyên gia cũng lưu ý nguyên tắc "thời gian vàng" trong cấp cứu đột quỵ rất quan trọng. Do vậy khi trẻ có triệu chứng đau đầu, co giật, động kinh… nên sớm đưa đi tầm soát mạch máu não.

N.Dung