xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir

N.Dung

(NLĐO) - Bộ Y tế đã hoả tốc yêu cầu Sở Y tế TP HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng sau khi có thông tin nhiều bệnh nhânn Covid-19 không tiếp cận được thuốc điều trị.

Ngày 10-12, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) đã có công văn hoả tốc gửi Sở Y tế TP HCM về việc kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng tại TP HCM

Trong nội dung công văn, Bộ Y tế cho biết có nhận được thông tin về việc một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đưa tin về việc nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP HCM không tiếp cận được với thuốc kháng virus Molnupiravir.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir - Ảnh 1.

Phát túi thuốc và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng tại TP HCM- Ảnh: Hải Yến

Theo Bộ Y tế thuốc Monulpiravir hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong Chương trình đánh giá sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ tại TP HCM. Bộ Y tế đã giao Sở Y tế TP HCM chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được phê duyệt, trong đó yêu cầu phân bổ thuốc tới các cơ sở y tế trực thuộc để sử dụng cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà và cộng đồng.

Ngày 7-12, Bộ Y tế đã phê duyệt và cấp phát bổ sung hơn 25.000 liều thuốc cho TP HCM tiếp tục triển khai chương trình nêu trên, nâng tổng số thuốc phân bổ cho TP HCM lên gần 100.000 liều. Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục bổ sung thuốc Molnupiravir theo đề xuất của TP HCM.

Để bảo đảm các trường hợp F0 được tiếp cận nhanh chóng và công bằng với thuốc kháng virus Molnupiravir, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế TP HCM khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh Covid-19 đối với thuốc Molnupiravir.

Chỉ đạo việc cấp phát thuốc tới người bệnh theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt để người dân được tiếp cận với thuốc kịp thời và công bằng. Yêu cầu báo cáo khẩn các nội dung trên về Bộ Y tế trước ngày 11-12.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị TP HCM khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc Molnupiravir; xử lý các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, Sở Y tế chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Bộ Y tế cũng đề nghị làm rõ việc có hay không tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C" tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Nếu thiếu, Sở Y tế cần có giải pháp giải quyết để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho F0.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh việc đăng tải thông tin liên quan đến mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào thí điểm điều trị cho F0 tại TP HCM từ ngày 16-8. Theo công bố kết quả thử nghiệm Molnupiravir, gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỉ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca tử vong. Sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc được cấp phát diện rộng, miễn phí và có kiểm soát đặc biệt cho F0 điều trị tại nhà .

Tại Việt Nam, chưa cấp số đăng ký lưu hành với thuốc Molnupiravir. Hiện có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc. Bộ Y tế đang xem xét trình Chính phủ chấp thuận cho cấp phép trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo