Sáng ngày 27-8, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho hay nơi đây vừa phẫu thuật cứu một bệnh nhân lớn tuổi bị bại liệt 2 chân. Bệnh nhân là cụ bà T.T.K.H. (70 tuổi, ngụ quận 9), vào viện trong tình trạng liệt 2 chân kèm mất cảm giác từ ngực trở xuống, nhiễm trùng đường tiểu, táo bón, không đi tiêu, đi tiểu được từ 2 tuần trước đó.

Sau khi thăm khám và chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u choáng chỗ gây chèn ép tủy ngực D4, hẹp đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm L3-L4, L4-L5, nhiễm trùng tiểu, táo bón, kèm theo bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Bơm xi măng vào cột sống cứu cụ bà bại liệt - Ảnh 1.

Vị trí can thiệp cứu vận động cho cụ H.

Tại Khoa Ngoại tổng quát, cụ H. được điều trị phẫu thuật mở bàng quang ra da, mở hậu môn nhân tạo để giải quyết vấn đề nhiễm trùng đường tiểu và táo bón. Hai ngày sau, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Ngoại Thần kinh để tiếp tục điều trị và phẫu thuật nhằm giải quyết vấn đề gây liệt 2 chân và mất cảm giác.

Phẫu thuật lần đầu giải phóng tủy ngực D4 bị chèn ép dưới kính vi phẫu. Phẫu thuật lần hai sau đó 10 ngày, bệnh nhân được lấy khối thoát vị và làm rộng ống sống lưng, đặt dụng cụ nẹp vít kết hợp bơm xi măng vào thân đốt sống giúp cố định và thay đĩa đệm nhân tạo L3-L4, L4-L5. Cả 2 cuộc phẫu thuật giải quyết chèn ép tủy diễn ra thành công. Sức khỏe cụ H. đã ổn định, có cảm giác trở lại, vận động được 2 chân, đi tiêu, đi tiểu bình thường; được chỉ định tập vật lý trị liệu tích cực để hồi phục khả năng đi lại.

Bơm xi măng vào cột sống cứu cụ bà bại liệt - Ảnh 2.

Cụ H. được kiểm tra trước khi cho xuất viện

Theo BS Trương Long Vỹ, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp do bệnh nhân đã lớn tuổi với nhiều bệnh lý đi kèm, liệt 2 chân và mất cảm giác trong thời gian khá lâu.

"Cảm ơn các bác sĩ giúp tôi đã đi tiêu, đi tiểu được. Đặc biệt là đã vận động được đôi chân, tiếp tục tập vật lý trị liệu để có thể đi lại được, trong khi trước đó một tháng tôi cứ nghĩ sẽ phải nằm một chỗ suốt quãng đời còn lại", cụ H. chia sẻ.

Po�

Nguyễn Thạnh