Chị Trương Thị Hà (SN 1978) bị liệt 2 chân từ nhỏ, còn anh Lê Văn Năm (SN 1984, ở Thanh Hóa) sau một tai nạn khi ngã từ trên cây cao xuống đất lúc 19 tuổi cũng bị liệt cả 2 chân. Cuộc sống của vợ chồng anh chị gần như phải gắn liền với chiếc xe lăn.

Lấy nhau gần 3 năm mà vẫn "không thấy gì", đi khám sức khỏe sinh sản mới biết, anh Năm bị hiếm muộn, không thể có con tự nhiên như những cặp vợ chồng khác.

Cặp vợ chồng bại liệt, hiếm muộn vỡ òa  đón “thiên thần bé nhỏ - Ảnh 1.

"Trái ngọt" là cậu con trai kháu khỉnh hơn 3 tháng tuổi của vợ chồng anh Năm

Sau hơn 4 năm chạy chữa cùng với muôn vàn khó khăn, ngày 1-5 vừa qua, chị Trương Thị Hà đã hạ sinh một bé trai nặng 2,6 kg. Niềm vui với cặp vợ chồng tật nguyền như vỡ òa. Bé được bố mẹ đặt tên là Lê Trương An Phúc, với hy vọng sau này con trai sẽ có cuộc sống bình an và hạnh phúc. Đến nay, sau gần 2 tháng chăm sóc, con trai chị Hà đã được hơn 4 kg.

"Để được làm cha, làm mẹ, cả hai vợ chồng đã phải qua biết bao gian truân, vất vả, không ít lần nước mắt chị đã rơi. Lúc quyết định làm thụ tinh ống nghiệm, gia đình, bạn bè đều khuyên ngăn. Đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội rồi, các bác sĩ nhìn thấy vợ chồng tôi cùng ngồi xe lăn cũng hoài nghi, cân nhắc "không biết có nên làm hay không", nhưng rồi thấy quyết tâm và khát khao của hai vợ chồng, bác sĩ đã đồng ý thực hiện thụ tinh nhân tạo cho vợ chồng tôi. Trong suốt thời gian mang bầu, tôi dường như không hoạt động gì và trong đầu lúc nào cũng lo nghĩ. Tôi có bầu là "nằm một chỗ" cho đến khi sinh, mọi sinh hoạt đều phải cậy nhờ người thân. Đi khám thai lần nào cũng phải 2 nhân viên y tế nhấc lên giường bệnh để siêu âm. Ở 3 tháng đầu thì chỉ lo bị sảy thai, còn những tháng sau đó thì lại lo lắng bị đẻ non. Đến khi có cơn chuyển dạ bác sĩ phải mổ ngay, nhưng vẫn phải nằm viện cấp cứu mất gần 1 tuần vì cơ thể bị cong vẹo, quá trình mang thai ảnh hưởng đến phổi gây xẹp phổi"- chị Hà chia sẻ.

Cặp vợ chồng bại liệt, hiếm muộn vỡ òa  đón “thiên thần bé nhỏ - Ảnh 2.

Chung vui cùng gia đình chị Trương Thị Hà và Lê Văn Năm

"Thực tế là đã có lúc cơ hội của vợ tôi chỉ còn 1/100, nhưng may mắn cho vợ chồng chúng tôi. Trong thời gian này, tôi cũng chẳng nhớ được bao nhiêu lần bác sĩ đã gọi điện nói chuyện, tư vấn, động viên. Vợ tôi cố gắng, rồi phải áp dụng những biện pháp để dưỡng thai an toàn… Sau bao nhiêu vất vả khó khăn, nghe tiếng con khóc chào đời, cả hai vợ chồng đón nhận hạnh phúc mà nước mắt lăn dài. Được ôm con vào lòng, tôi ngỡ như một giấc mơ, bởi tôi nhớ lại khoảng thời gian khi đi khám bệnh, bác sĩ bảo tôi bị vô sinh ở dạng tinh trùng bất động, nhưng rồi hạnh phúc cũng đã mỉm cười với vợ chồng tôi"- anh Năm cho biết.

Theo anh Năm, hạnh phúc với "trái ngọt" này nhưng do cả hai vợ chồng anh đều phải ngồi xe lăn nên quá trình chăm con, cả anh và chị đều phải nhờ hai bên nội, ngoại. "Cháu sinh ra khoẻ mạnh nhưng lại bị khiếm khuyết không có hậu môn nên trong tuần tới vợ chồng tôi sẽ đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương để được thăm khám chữa trị"- anh Năm cho biết.

Cặp vợ chồng bại liệt, hiếm muộn vỡ òa  đón “thiên thần bé nhỏ - Ảnh 3.

Hanh phúc của người cha hiếm muộn

Trực tiếp thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm cho vợ chồng chị Hà, bác sĩ Lê Thị Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết: "Khi gặp vợ chồng chị Hà, tôi thấy sự quyết tâm và niềm mong mỏi có con của cả hai vợ chồng rất lớn. Thế nhưng lần chuyển phôi đầu tiên thất bại, vợ chồng chị Hà lại kiên trì chờ đợi cơ hội và cuối cùng may mắn đã mỉm cười với hai vợ chồng. Trong lần thực hiện thứ hai, vợ chồng anh Năm, chị Hà chuyển 4 phôi và đã đậu 1 phôi. Chị Hà mang thai và đến đầu tháng 5 vừa qua thì sinh nở được một bé trai kháu khỉnh".

Sáng 19-8, hai vợ chồng chị Hà, anh Năm cùng đứa con trai hơn 3 tháng tuổi của mình cùng có mặt tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để dự buổi tổng kết "Tuần lễ vàng Ươm mầm hạnh phúc 2017" do bệnh viện này tổ chức.

Chia sẻ với hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn đã và đang tìm kiếm hạnh phúc là những đứa con, vợ chồng chị Hà, anh Năm vẫn không giấu nổi niềm hạnh phúc khi được làm cha, làm mẹ và khẳng định: "Nếu không quyết định "liều", không tin tưởng vào kỹ thuật y tế hiện đại, không có sự động viên của bác sĩ và hỗ trợ của bệnh viện thì chúng tôi không bao giờ được hưởng niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn như ngày hôm nay".

D.Thu