Ông N.T.T (55 tuổi, một doanh nhân ở quận Gò Vấp, TP HCM) than thở gần đây tự nhiên "đô" của mình yếu đi đột ngột. Chỉ một nửa lượng bia so với nửa năm trước đó cũng khiến ông mệt mỏi, nhức tay chân đến 1-2 ngày sau.

Gan có vấn đề

Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện (BV) Thống Nhất, cho biết tửu lượng kém đi một cách đột ngột là dấu hiệu cảnh báo sự bất ổn của gan. Với người đã có những năm tháng dài tuổi trẻ sử dụng nhiều rượu, bia, càng nên coi chừng điều đó.

Có thể trước đó khi còn trẻ dù có uống nhiều vẫn cảm thấy khỏe, không sao nhưng việc uống quá thường xuyên đã âm thầm làm gan bị tổn thương, đến một ngày nào đó mới bộc phát vấn đề. Chức năng gan kém đi, khả năng chuyển hóa rượu, bia giảm, nguy cơ tạo ra những phản ứng nôn ói, loạn khuẩn đường ruột, tiêu chảy... cũng cao hơn.

Bỗng dưng đô yếu: Hãy coi chừng! - Ảnh 1.

Lấy máu làm xét nghiệm tổng quát tại Trung tâm Y khoa Medic, TP HCM. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo BS Trương Quang Anh Vũ, về tạm thời, người uống rượu, bia vào có cảm giác nôn nao, khó chịu, bị đau bụng, tiêu chảy, nhức mỏi tay chân... nên bổ sung điện giải qua đường uống bằng các dung dịch điện giải thông dụng (có thể mua ở nhà thuốc), để bù các chất điện giải như Na, K, Ca...

"Đô" yếu đi đột ngột là dấu hiệu của tình trạng suy yếu chức năng gan, khiến việc chuyển hóa rượu, bia kém đi, do vậy người gặp tình trạng này cần nhanh chóng đi kiểm tra chức năng gan, vì không loại trừ đã mắc phải các vấn đề nguy hiểm như viêm gan do rượu, xơ gan.

Tâm bất an

Khác với ông N.T.T, ông Trần M.T (50 tuổi; quận 3, TP HCM) thì gặp rắc rối kiểu khác, gần đây mỗi lần có chút hơi men là tự nhiên ông trở nên khá nóng nảy, hay nói những lời khó nghe, mắng con vô cớ. Chưa kể ông M.T còn phải đối diện với tình trạng mất ngủ kéo dài, khiến sức khỏe sụt giảm.

BS chuyên khoa II Trần Minh Khuyên, chuyên khoa tâm thần kinh Phòng khám BV Đại học Y Dược 1, cho biết nếu một ngày bạn thường xuyên bị khó ngủ sau cuộc nhậu, hay tỉnh giấc lúc nửa đêm hoặc ngủ chập chờn, đó là dấu hiệu cho thấy việc sử dụng rượu, bia đã tàn phá sức khỏe khá nghiêm trọng.

Theo BS Trần Minh Khuyên, nhiều người thấy rằng khi có chút hơi men, bản thân như hoạt bát hơn, vui vẻ hơn, nói nhiều hơn. Tuy nhiên, bản thân trạng thái hưng phấn tạm thời đó cũng bắt nguồn từ khả năng kiểm soát cảm xúc giảm, chúng ta dễ làm những thứ mà bình thường sẽ cân nhắc hoặc không làm. Vì kiểm soát cảm xúc kém nên khi đối diện với tình huống căng thẳng thì nguy cơ bộc phát sự nóng giận, phẫn nộ, buồn rầu quá độ cũng tăng lên. Về lâu dài, nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy chỉ cần một chút rượu, bia đã có thể có những cảm xúc, hành động quá đáng, khó kiểm soát, đó là dấu hiệu báo động.

Người ở độ tuổi trung niên trở lên phải tự hiểu rằng cho dù mình khỏe cỡ nào, chức năng gan và tửu lượng cũng kém theo thời gian, nhất là khi trải qua một thời thanh niên đã dùng rượu, bia quá đà. Nếu tửu lượng chỉ có vẻ hơi kém đi, mệt hơn xưa một chút thôi... thì cũng không được chủ quan cho rằng tuổi tác thì phải thế. Đó là dấu hiệu cho thấy nên giảm bớt việc tiêu thụ rượu, bia song song với thay đổi chế độ ăn lành mạnh hơn; thể dục, vận động thường xuyên hơn.

Mượn rượu, bia dỗ giấc là sai lầm

Nhiều người nghĩ rằng uống chút rượu, bia vào để dễ ngủ là sai vì rượu, bia chỉ gây cảm giác mệt, buồn ngủ, muốn đi nằm nhưng giấc ngủ của người vừa sử dụng rượu, bia thường không chất lượng (cảm thấy buồn ngủ nhưng rốt cuộc vẫn ngủ không ngon), dẫn đến cảm giác mệt mỏi, nhức đầu vào sáng hôm sau. Tình trạng rối loạn giấc ngủ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về mọi mặt, từ thể chất lẫn tinh thần.

ANH THƯ