"Những đợt sưng nướu, lở miệng và nổi mụn phiền toái ấy xuất hiện khá bất ngờ, đang yên đang lành bỗng dưng bị, dù tôi không thay đổi lối sống, môi trường hay cách ăn uống, cũng không bị bệnh hay uống thuốc gì. 

Tôi là nhân viên văn phòng, công việc chủ yếu là ngồi trước máy tính, trong phòng máy lạnh, điều này có ảnh hưởng gì không? Mọi người bảo tạng người tôi "nóng" nên vậy, có phải không? Có cách gì khắc phục?"

(Trần Thị Tường Vy, 35 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM:

Đúng là những triệu chứng bạn gặp trong đông y gọi là "nhiệt từ vị" (vị tức dạ dày). Để khắc phục, bạn có thể ăn, uống một số thực phẩm, thức uống "mát".

Một số món ăn mát dễ tìm, dễ chế biến và có tác dụng hàng đầu có thể kể đến là đậu hũ non, tào phớ (đậu hũ chén hay bán ở các gánh hàng rong, tuy nhiên đừng bỏ gừng), giá sống hoặc giá trụng.

Đậu xanh cũng rất tốt để làm mát cơ thể, bạn có thể nấu cháo đậu xanh hoặc uống nước đậu xanh nguyên vỏ.

Ngoài ra, một số thức uống ngon và dễ làm như rau má nước dừa, sắn dây cũng rất có lợi trong việc đẩy lui các triệu chứng khó chịu do nhiệt.

Bên cạnh ăn những món mát, bạn cũng cần tránh những thứ dễ gây nhiệt, đó là các gia vị cay, nóng như: gừng, tỏi, ớt, quế, hồi, đinh hương, cà ri...

Bạn phải chú ý bổ sung đầy đủ nước vì mất nước cũng là nguyên nhân khiến tình trạng nhiệt càng trở nên khó chịu hơn. Như bạn đã nói bạn ngồi trong phòng máy lạnh nhiều, điều này cũng có thể khiến cơ thể bạn mất nước. Nên uống bù khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Bạn cũng cần lưu ý những món tôi kể trên chỉ có tác dụng giúp cơ thể bạn điều chỉnh khi tình trạng nhiệt không quá nặng. Nếu các triệu chứng sưng nướu, lở miệng, đau cổ, rộp lưỡi, nổi mụn mà bạn nói nặng đến nỗi bạn cảm thấy quá khó chịu, đau đớn khi ăn uống, bị lâu dài không cải thiện được…, bạn nên đi khám để được kê toa thuốc.

Tuy nhiên, qua cách bạn nói trong thư rằng bạn chỉ thỉnh thoảng bị một đợt, tôi hy vọng rằng bạn bị nhẹ và sự điều chỉnh trong ăn uống đủ để giúp bạn thoát khỏi những triệu chứng khó chịu do nhiệt.

Anh Thư thực hiện