Sáng 16-6, BS.CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay sau gần 2 tuần cai ECMO, sức khỏe phi công người Anh mắc Covid-19 tiếp tục có diễn tiến khả quan. Từ hôm qua, bệnh nhân có thể đứng và tập đi dưới sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Đây là bước tiến quan trọng đối với sự hồi phục của bệnh nhân. Trước đó, bệnh nhân có thể thực hiện các động tác tinh tế của tay như bấm bàn phím điện thoại, tuy nhiên chân bệnh nhân còn yếu chưa chống để nâng người được.

Bước đi đầu tiên của phi công người Anh mắc Covid-19 sau 3 tháng liệt giường - Ảnh 1.

Phi công người Anh đang được các y bác sĩ tập những bước đi đầu tiên sau chuỗi thời gian liệt giường

Đến nay, bệnh nhân đã cai thở máy được 3 ngày, sức cơ hô hấp cải thiện, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim - gan tốt, men tụy bình thường. Bệnh nhân hiện tại đã có thể giao tiếp tốt  bằng lời nói, ngưng toàn bộ loại kháng sinh.

Hằng ngày, các nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng. Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân cần nhiều thời gian để hồi phục sức cơ chân, lần đầu đứng dậy và tập đi cho thấy bệnh nhân tiếp tục có sự hồi phục kỳ diệu.

NGUYỄN THẠNH