Chiều 28-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công điện gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an và UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát và quản lý người nhập cảnh.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát tốt, đã qua 26 ngày Việt Nam không ghi nhận trường hợp bệnh lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, TP HCM đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép qua biên giới, được người dân thông báo kịp thời. Do đó, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta và lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không tổ chức quản lý chặt chẽ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát và quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị các Bộ: Quốc phòng, Công an và UBND tỉnh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Ca bệnh Covid-19 nhập cảnh trái phép được người dân thông báo kịp thời - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng huyện Mèo Vạc (Hà Giang) chốt chặn tuyến đường dẫn lên biên giới - Ảnh: nhandan.com

Chỉ đạo tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách lý; xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm để dịch Covid-19 xâm nhập, lây nhiễm trong cơ sở cách ly và ra cộng đồng. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế trong khu vực cách ly.

Thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện; chú trọng đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, nhất là tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng; đảm bảo công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí) tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Đảm bảo việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng.

Tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

N.Dung