xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ca bệnh Covid-19 thứ 39 là hướng dẫn viên du lịch, đã đi nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người

N.Dung

(NLĐO) - Bộ Y tế sáng nay 12-3 xác nhận bệnh nhân thứ 39 và cũng là ca bệnh thứ 5 mắc Covid-19 trong ngày là nam giới 29 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội làm hướng dẫn viên du lịch.

Bộ Y tế sáng 12-3 thông báo ca mắc Covid-19 thứ 39 là một nam bệnh nhân ở Hà Nội là hướng dẫn viên du lịch.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân nam, 25 tuổi, cư trú tại đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, nghề nghiệp: hướng dẫn viên du lịch. Ngày 4-3 bệnh nhân dẫn đoàn khách nước ngoài đi du lịch tại tỉnh Ninh Bình, trong đó có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thứ 24 (ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được xác định tại tỉnh Quảng Ninh).

Ca bệnh Covid-19 thứ 39 là hướng dẫn viên du lịch cho du khách chuyến bay VN0054 - Ảnh 1.

Khu vực nam hướng dẫn viên 25 tuổi cư trú đã được cách ly - Ảnh Minh Chiến

Ngày 8-3, bệnh nhân là nam hướng dẫn viên du lịch nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) với triệu chứng sốt nhẹ, không ho, không khó thở và đã được bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm Covid- 19 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 11-3. Hiện, bệnh nhân sức khỏe ổn định, đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đây là trường hợp bệnh Covid-19 thứ 5 của TP Hà Nội và là trường hợp thứ 39 của Việt Nam.

Tại cuộc họp tối ngày 11-3, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch quận Cầu Giấy, cho biết từ ngày 8-3, ngay khi nhận thông tin trường hợp anh B.C.P. (25 tuổi), là hướng dẫn viên du lịch cư trú trên địa bàn tiếp xúc với người mắc Covid-19 đi trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam, quận đã tổ chức phun khử khuẩn khu vực và xác định những người tiếp xúc gần.

Ca bệnh Covid-19 thứ 39 là hướng dẫn viên du lịch cho du khách chuyến bay VN0054 - Ảnh 2.

Khu vực nam hướng dẫn viên sinh sống được cách ly - Ảnh: Minh Chiến

Ca bệnh Covid-19 thứ 39 là hướng dẫn viên du lịch cho du khách chuyến bay VN0054 - Ảnh 3.

Theo xác định, anh P. đã hướng dẫn cho đoàn du khách Anh đi trên chuyến bay VN0054, đã đi nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, đưa nhóm người Anh đến Ninh Bình rồi quay trở lại Hà Nội, ở khách sạn tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), sau đó về phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) tiếp xúc với 1 người bạn và mời 1 người đến ăn tối.

Ngày 5-3, anh P. ở nhà không đi đâu. Ngày 6-3, anh P. đi thăm bạn, mua đồ tại địa bàn phường Dịch Vọng, tiếp xúc với 3 nhân viên, những nhân viên trên được xác định có đeo khẩu trang khi tiếp xúc với anh P.. Sau đó, anh P. đi lấy cao răng và tiếp xúc với 1 bác sĩ; đi ăn sáng ở phố Dương Khuê, tiếp xúc với 1 người. Ngày 7-3, anh P. tiếp tục đưa 1 đoàn khách đi Ninh Bình.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, dù chưa có thông tin về kết quả dương tính với ca nghi nhiễm song các biện pháp mà quận Cầu Giấy đã và đang thực hiện là rất đáng nghi nhận.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung cho biết sau khi có thông tin, UBND phường đã tiến hành khử khuẩn, cách ly, rào chắn, chỉ đạo các lực lượng chức năng chốt trực, tuyên truyền với các hộ gia đình trong khu vực.

Đến nay Việt Nam chính thức ghi nhận 39 trường hợp mắc Covid-19, 16 ca đã được chữa khỏi. Tính riêng từ ngày 6-3 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 23 trường hợp mắc mới. Những người mới phát hiện mắc Covid-19 này đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế. Riêng chuyến bay VN0054 từ Anh về sân bay quốc tế Nội Bài sáng 2-3 đã phát hiện 13 hành khách mắc Covid-19, trong đó 11 là người nước ngoài và 2 người Việt Nam.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo triển khai các hoạt động:

Tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu vực nơi bệnh nhân cư trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh.

Truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, các khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP Hà Nội.

Tiếp tục tổ chức điều tra, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả các trường hợp người tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo