Sáng 13-12, Bệnh viện Quốc tế City cho hay vừa nội soi can thiệp đốt cầm máu cho nữ bệnh nhân P.T.D (86 tuổi, ở Đồng Nai) bị giãn mao mạch hang vị gây xuất huyết tiêu hóa nặng, phải truyền máu liên tục suốt 5 năm qua.

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đột ngột tiêu ra máu đỏ sậm kèm ói ra máu lượng nhiều, thể trạng yếu mệt, xanh xao. 

Ca bệnh hiếm gặp: Xuất huyết 5 năm không khỏi - Ảnh 1.

Các bác sĩ nội soi cứu cụ bà xuất huyết 5 năm qua

Trước đó, cụ bà này thường xuyên xuất huyết tiêu hóa, nhập viện điều trị tại các bệnh viện lớn ở Đồng Nai và TP HCM. Ở đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm dạ dày, thiếu máu, suy thận, đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp và được chỉ định truyền máu nhiều lần trong suốt 5 năm qua, tần suất truyền máu ngày càng tăng, từ 2 tháng/lần đến 2 tuần/lần.

Tại Bệnh viện Quốc tế City, qua kiểm tra phát hiện cụ bà bị xuất huyết hang vị, viêm sung huyết đại tràng, các bác sĩ quyết định nội soi can thiệp đốt cầm máu bằng APC. Hiện cụ bà khỏe khoắn, linh hoạt, không còn tiêu hay ói ra máu, da niêm hồng hào, tăng Hb, không còn nhu cầu truyền máu…

Theo ThS-BS Hoàng Chân Phương, Khoa Nội - Bệnh viện Quốc tế City, giãn mao mạch hang vị là bệnh hiếm gặp và là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng của xuất huyết tiêu hóa trên, chiếm khoảng 4%.

Người phụ nữ tím tái vì hạt bắp mắc kẹt trong phế quản

Trưa 13-12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp suy hô hấp nặng do dị vật đường thở là hạt bắp mắc trong phế quản người bệnh.

Theo đó, bà N.T.N (62 tuổi; ngụ tỉnh Vĩnh Long) đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng thở co kéo, đau tức ngực. Sau đó, tình trạng khó thở ngày càng tăng, bà có biểu hiện tím tái nên được đặt nội khí quản cấp cứu, dùng kháng sinh, an thần và giãn cơ.

Trước đó, bà N. bị ho trong lúc đang ăn bắp luộc. Ê-kíp bác sĩ nhận định đây là trường hợp suy hô hấp cấp do dị vật đường thở, viêm phổi hít nên lập tức nội soi phế quản cấp cứu.

Người phụ nữ tím tái vì hạt bắp mắc kẹt trong phế quản - Ảnh 1.

Hình ảnh hạt bắp bị mắc kẹt trong phế quản người phụ nữ

Quá trình nội soi kéo dài khoảng 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là hạt bắp ra khỏi phế quản của người bệnh. Sau khi lấy dị vật, người bệnh được ngưng an thần, tập cai máy thở và rút ống nội khí quản thành công.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, hiện người bệnh tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, có thể tự ăn uống được, dự kiến vài ngày nữa có thể xuất viện.

Người phụ nữ tím tái vì hạt bắp mắc kẹt trong phế quản - Ảnh 2.

Sau nội soi gắp hạt bắp ra khỏi phế quản, người phụ nữ đã qua cơn nguy kịch

Theo BS CKI Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, dị vật đường thở là một cấp cứu nội khoa nguy hiểm. Việc này có thể gây tử vong do tắc nghẽn đường thở dẫn đến suy hô hấp cấp hoặc viêm phổi hít do vi trùng từ dị vật mang vào đường thở. Ngày nay, với sự tiến bộ của nội soi phế quản, dị vật có thể được lấy ra dễ dàng và người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn mà không để lại di chứng.

Công Tuấn

NGUYỄN THẠNH