Chiều 8-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh (tỉnh Nghệ An), cho biết đơn vị đã tìm được 5 người tiếp xúc gần (F1) của một bệnh nhân Covid-19 ở Hà Tĩnh, là ông P.C.C. (SN 1964, nhân viên làm việc trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), để đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân Covid-19 tại Hà Tĩnh đến Nghệ An trước khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tạm phong tỏa khi phát hiện nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Trong số này, một số trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao như nam thanh niên là cháu của bệnh nhân, trú ở phường Quang Trung, TP Vinh. Người này từ ngày 2 đến 4-6 ăn, ngủ ở nhà bệnh nhân. Ngoài ra, anh này còn đi biển với bệnh nhân. "Kết quả xét nghiệm lần 1 của người cháu này đã âm tính. Tuy nhiên, người này có nguy cơ mắc Covid-19 rất cao, hiện chúng tôi đang cho cách ly, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm"- ông Long thông tin thêm.

Cũng theo ông Long, chiều 6-6, bệnh nhân C. sang Nghệ An và đến nghĩa trang Đông Vĩnh (TP Vinh), thắp hương. Ngoài ra, ở phường Lê Lợi, TP Vinh cũng có 1 trường hợp chiều 4-6 đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh ký hợp đồng cung ứng dược phẩm và đã làm việc trực tiếp với bệnh nhân.

Trước đó, vào sáng 8-6, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết qua xét nghiệm vừa phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh. Bệnh nhân là P.C.C. (SN 1964, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh), là nhân viên làm việc trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành y tế cùng lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, nơi ở của bệnh nhân tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh cũng bị phong tỏa. Hiện lực lượng chức năng đang khẩn cấp triển khai việc điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế đã truy vết được 51 trường hợp F1 của ca bệnh P.C.C..

Liên quan đến ca bệnh trên, chiều 8-6, Sở Y tế Hà Tĩnh ra thông báo khẩn tìm người đến một số địa điểm. Đó là: Quán cắt tóc Mạo, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Hà Tĩnh, từ 8 - 10 giờ ngày 3-6; điểm tắm nước ngọt công cộng của huyện quản lý biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, từ 18 - 18 giờ 45 ngày 3-6; nghĩa trang Đông Vĩnh (TP Vinh) khoảng 17 giờ ngày 6-6; nhà hàng Thanh Đèo (xã Cương Gián, Nghi Xuân), từ 19 - 21 giờ ngày 3-6.

Hải Vũ - Thiên Thành