xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ca bệnh tăng, thuốc sắp hết, Sở Y tế TP HCM đề xuất mua 20.000 liều Molnupiravir phát miễn phí cho F0

Tin, ảnh: Hải Yến

(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, số người điều trị bệnh tại nhà có nhu cầu sử dụng thuốc kháng virus Molnupitravir gia tăng. Bên cạnh đó, số thuốc miễn phí do Bộ Y tế cung cấp cho TP HCM hiện đã sắp hết.

Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thường trực UBND TP HCM xin mua 20.000 liều thuốc Molnupiravir cấp miễn phí cho người bệnh Covid-19 điều trị tại nhà.

Ca bệnh tăng, thuốc sắp hết, Sở Y tế TP HCM đề xuất mua 20.000 liều Molnupiravir phát miễn phí cho F0 - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được phát miễn phí cho F0 điều trị tại nhà

Theo Sở Y tế, trước đây, nguồn thuốc kháng virus Molnupiravir thuộc chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc Covid-19 của Bộ Y tế và được phân bổ, sử dụng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Ngày 17-2, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước. Hiện tại thuốc đã có mặt ở các nhà thuốc tư nhân.

Để tăng cơ hội tiếp cận nhanh chóng thuốc Molnupiravir cho người bệnh, giảm tỉ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm gánh nặng cho hệ thống y tế, Sở Y tế đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế về chủ trương cung ứng thuốc Molnupiravir cho người bệnh Covid-19 điều trị tại nhà.

Sở Y tế cho biết hiện tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại, số người bệnh điều trị tại nhà có nhu cầu sử dụng thuốc kháng virus gia tăng. Bên cạnh đó, số thuốc miễn phí do Bộ Y tế cung cấp cho thành phố hiện đã sắp hết. Trước đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế về chủ trương cung ứng thuốc kháng virus cho người bệnh Covid-19 điều trị tại nhà. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế, Sở Y tế TP đề nghị UBND TP HCM xem xét chủ trương cung ứng thuốc.

Về hình thức cung ứng, Sở Y tế kiến nghị chọn một cơ sở để đấu thầu mua sắm thuốc Molnupiravir cho TP, từ nguồn kinh phí phòng chống dịch. Số thuốc dự kiến mua trước mắt là 20.000 liều (mỗi liều 1.600 mg molnupiravir, liệu trình 5 ngày điều trị), theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Số thuốc này sẽ được phân bổ đến các trạm y tế để tiếp tục cấp phát miễn phí cho F0 điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế. Người bệnh có thể tự trả chi phí sử dụng thuốc bằng cách mua tại các nhà thuốc theo đơn do bác sĩ kê.

Theo Sở Y tế, khi xác định người bệnh mắc Covid-19, bác sĩ điều trị sẽ kê đơn thuốc Molnupiravir cho người bệnh có chỉ định dùng Molnupiravir theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Người bệnh có thể sử dụng đơn thuốc này đến Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động để được cấp phát thuốc hoặc đến nhà thuốc để mua thuốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo