Bộ Y tế cho biết hiện Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu 37.610.540 viên Molnupiravir để phục vụ cho nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (tương đương 940.000 liệu trình điều trị bệnh nhân Covid-19).

Về năng lực sản xuất của 3 đơn vị trong nước đã được cấp phép sản xuất thuốc có hoạt chất Molnupiravir, Bộ Y tế cho biết tổng công suất có thể đạt 280 triệu viên/tháng tương ứng với 11 triệu liệu trình/tháng.

Năng lực sản xuất thuốc Molnupiravir cao hơn nhiều lần nhu cầu sử dụng - Ảnh 1.

Các quy định bán thuốc kháng vi rút được đề rõ bên ngoài các nhà thuốc- Ảnh: Thu Trang

Trong khi đó, theo số liệu tính toán của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), số ca mắc Covid-19 mức độ nhẹ/tháng là 1.116.000 ca/tháng, ước tính 30% số bệnh nhân này phải dùng thuốc kháng virus và nếu dùng toàn bộ thuốc Molnupiravir thì nhu cầu dùng Molnupiravir là 334.800 liệu trình/tháng.

Như vậy, sản xuất trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu điều trị và giá thành hiện tại cho 1 liệu trình điều trị khoảng 300.000 đồng. Bộ Y tế cho biết với mức giá này, hiện thuốc Molnupiravir được bán trên thị trường Việt Nam rẻ nhất so các nước khác trên thế giới.

Để có nhiều nguồn cung thuốc kháng virus điều trị Covid-19 bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả, kịp thời cho nhu cầu của cơ sở khám chữa bệnh theo cơ chế cấp phát miễn phí cho người bệnh và theo hình thức người bệnh tự chi trả, duy trì tính cạnh tranh, hạ giá thành thuốc lưu hành trên thị trường, Bộ Y tế sẽ thông báo công khai và hướng dẫn các đơn vị nhập khẩu (nếu có nhu cầu nhập khẩu các thuốc nước ngoài chứa hoạt chất Molnupiravir) nộp hồ sơ theo quy định.

Bộ Y tế cũng đang khẩn trương thẩm định, xem xét để cấp giấy đăng ký lưu hành và cấp phép nhập khẩu thuốc cho tất cả các hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc Molnupiravir đáp ứng yêu cầu (bao gồm cả hồ sơ thuốc nước ngoài và hồ sơ thuốc sản xuất trong nước).

Năng lực sản xuất thuốc Molnupiravir cao hơn nhiều lần nhu cầu sử dụng - Ảnh 2.

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại cơ sở y tế được cấp miễn phí thuốc Molnupiravir - Ảnh: Gia Nguyễn

Liên quan đến việc sử dụng các thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19.

Theo Cục Quản lý dược, thời gian vừa qua có hiện tượng nhiều cá nhân rao bán thuốc Molnupiravir trên các nền tảng mạng xã hội như phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Hiện tượng mua bán thuốc điều trị Covid-19 không được kiểm soát nêu trên dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và hiệu quả điều trị...

"Thuốc kháng virus điều trị Covid-19 nói chung và thuốc Molnupiravir nói riêng là các thuốc khi sử dụng phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người sử dụng"- nội dung văn bản nêu.

Để an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương chủ động, khẩn trương triển khai, phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19.

Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, thành phố như Ban chỉ đạo 389, Quản lý thị trường, Công an tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Năng lực sản xuất thuốc Molnupiravir cao hơn nhiều lần nhu cầu sử dụng - Ảnh 3.

D.Thu