Ca điều trị hiếm muộn sinh 4 hiếm gặp

Tin mới

27/11/2014 18:50

(NLĐO)- Ngày 27-11, người phụ nữ điều trị hiếm muộn đã sinh 4 hiếm thấy với 3 bé trai và 1 bé gái mà một bác sĩ ở BV phụ sản Trung ương nói lần đầu tiên gặp tại bệnh viện trong hơn 30 năm qua.

 

Bác sõ

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi thăm khám cho các cháu trong ca sinh 4

 

Tiến sĩ- Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), cho biết sản phụ Tô Thị Ph. H.. (30 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; mang thai 32 tuần tuổi) đã sinh  4 em bé trong ca phẫu thuật.

Người mẹ được phẫu thuật lấy thai sau thời gian theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi hết sức sát sao tại bệnh viện. Vì các bé còn non tháng nên ngay sau khi chào đời đã được chuyển từ phòng mổ về Trung tâm Điều trị và chăm sóc sơ sinh. Cả 4 bé sơ sinh đang được chăm sóc đặc biệt, thở máy do suy hô hấp nặng.

Hiện tại các bé được bố mẹ tạm đặt “nick name” là Ngao, Sò, Ốc, Hến. Trong  4 anh em có  1  bé gái và 3 bé trai, trong đó 1 bé nặng 1,6 kg, 1 bé 1,8 kg và 2 bé khác mỗi bé nặng 1,7 kg. Bác sĩ Lợi cho biết với kinh nghiệm và điều kiện chăm sóc hiện nay, có thể bé 1,8 kg sẽ đủ điều kiện ra viện sau 1 tuần nữa. Các bé khác dự kiến được ra viện trong vòng 2 tuần sau sinh.

 

Hai anh em trong cặp sinh tư

Hai anh em trong cặp sinh 4

 

Được biết đây là lần mang thai thứ 2 của sản phụ Ph.H... Trước đó sản phụ này đã có 1  bé trai. Với lần sinh này người mẹ được áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại một cơ sở điều trị hiếm muộn tại Hà Nội. Ngay sau khi biết mình mang đa thai sản phụ đã thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Lợi, nếu để tuổi thai lâu hơn có thể nguy hiểm cho cả mẹ và các bé nên các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai ở tuần thứ 32. Bác sĩ Lợi cũng cho biết trong hơn 30 năm công tác, đây là ca sinh 4  đầu tiên mà ông gặp tại bệnh viện này.

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI