Ngày 6-5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vẫn đang tích cực theo dõi, thải độc cho 2 trường hợp ngộ độc vì nấm dại, gồm ông Đinh Văn T. (SN 1981) và bà Đinh Thị N (SN 1982, cùng ngụ huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).

Trước đó, ông T. có hái và chế biến món nấm (chưa rõ nguồn gốc) cho gia đình ăn tối. Đây là loại nấm màu trắng, mọc nhiều trên rẫy sau mưa rào.

Cả gia đình ở Quảng Ngãi suýt chết vì ăn nhầm nấm độc hái tại rẫy - Ảnh 1.

Các nạn nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận cấp

12 giờ sau bữa ăn, lần lượt anh T., con gái (12 tuổi) và chị N. có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng. 3 người con còn lại do không ăn nấm nên không bị ngộ độc. Các bệnh nhân được đưa đi cấp cứu, chuyển viện đến Bệnh viện Đà Nẵng và bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng vào ngày 4-5.

Cả gia đình ở Quảng Ngãi suýt chết vì ăn nhầm nấm độc hái tại rẫy - Ảnh 2.

Nấm có màu sắc sặc sỡ, thậm chí là màu trắng vẫn có thể chứa độc tính, nguy hại tính mạng (ảnh minh họa)

Lúc này, người vợ đã trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Người chồng triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.

"Các bác sĩ tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân", đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng ngộ độc do nấm

Theo Bs.CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng, tùy theo từng loại nấm mà xuất hiện triệu chứng ngộ độc trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6 đến 40 giờ sau khi ăn. Những trường hợp ngộ độc sau 6 giờ hoặc muộn hơn có tổn thương gan, thận, tiên lượng nặng hơn. Ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở… Độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong.

Sau khi có biểu hiện ngộ độc, người dân cần nhanh chóng thải độc ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn để nôn sạch toàn bộ thức ăn hoặc dùng than hoạt tính có tác dụng làm giảm chất độc, sau đó đến ngay cơ sở y tế để điều trị sớm.

"Những loại nấm vừa mọc sau mưa, có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc và rất nguy hiểm. Vì thế, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn nguồn gốc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc", bác sĩ Bình khuyến cáo.

Q. Luật