icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cứu sống một sản phụ hôn mê do ngộ độc thuốc tê

Nguyễn Thạnh

(NLĐO)-Các bác sĩ hai bệnh viện vừa hợp sức cứu sống một sản phụ hôn mê sâu do ngộ độc thuốc tê trong lúc sinh mổ.

Ngày 15-9, TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viên Hùng Vương (TP HCM), cho biết các bác sĩ bệnh viện này vừa kịp thời hỗ trợ một cơ sở y tế tuyến dưới cứu sống một sản phụ hôn mê sâu trong lúc sinh mổ. Sản phụ là chị T.T.T.T (35 tuổi).

Trước đó, chị T. (mang thai 39 tuần 5 ngày, ngôi đầu) đến Bệnh viện huyện Bình Chánh để chuẩn bị sinh trong tình trạng tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn, các xét nghiệm lúc nhập viện trong giới hạn bình thường.  

Sản phụ được chỉ mổ 3 ngày sau đó vì chuyển dạ ngừng tiến triển, ối vỡ ối và bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3,2 kg. Tuy nhiên, ngay sau đó sản phụ đột ngột hôn mê, bệnh viện đã báo động nội viện và ngoại viện.

Nhận thông tin cần hỗ trợ khẩn cấp, ê kíp Bệnh viện Hùng Vương gồm 5 y bác sĩ lên đường và đã có mặt tại Bệnh viện Bình Chánh trong chốc lát.

Tại thời điểm này, sản phụ vẫn đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, tim đều nhanh không âm thổi, đồng tử 2 bên không giãn nhưng không đáp ứng ánh sáng. Bệnh nhân cũng không có dấu hiện xuất huyết, vết mổ không dịch thấm băng, tử cung gò tốt, không có dịch ổ bụng, không bất thường vết mổ thành bụng.

Với trường hợp này, các bác sĩ nhận định nhiều khả năng có thể bị thuyên tắc ối, hoặc bị ngộ độc thuốc tê, hoặc xuyết huyết não. Song, các biểu hiện lúc này khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc tê.

Theo BS Ngô Sáu, Khoa Phẫu thuật - Gây mê – Hồi sức Bệnh viện Hùng Vương, sản phụ lập tức được điều trị bủa vây, cụ thể là truyền tĩnh mạch lipid 20% (điều trị ngộ độc thuốc tê) và duy trì hạ huyết áp. Khoảng sau 30 phút hạ áp và truyền lipid bệnh nhân có dấu hồi tỉnh thở lại, gọi ra dấu đúng, làm theo lệnh đúng. Sau gần một ngày điều trị, sức khỏe của sản phụ đã hoàn toàn ổn định.

"Nếu xử trí chậm vài phút, bệnh nhân đã có thể tử vong. Đây là trường hợp phản ứng thuốc tê ngoài ý muốn", BS Sáu thông tin.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo