Vậy cho tôi hỏi đến khi nào gia đình của tôi mới không phải đeo khẩu trang trong nhà, khi nào mới có thể ngồi ăn chung với nhau?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM, kiêm Trưởng đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) trả lời: Cả nhà đã là F0, nghĩa là cả nhà đã có kháng thể, khả năng mắc bệnh lại rất thấp. Cả nhà có thể không cần khẩu trang, sinh hoạt trong nhà bình thường.

Cả nhà là F0, khi nào mới có thể ngồi ăn chung với nhau? - Ảnh 1.

Mang khẩu trang khi đi ra ngoài (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tuy nhiên, cả nhà vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 và lây bệnh cho người khác nên khi ra ngoài đến nơi đông đúc, mọi người phải tuân thủ 5K. Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm lại do tiếp xúc với F0 mới hay có triệu chứng cần làm lại xét nghiệm và ở nhà cách ly 14 ngày.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Cả nhà là F0, khi nào mới có thể ngồi ăn chung với nhau? - Ảnh 3.
Hải Yến ghi