Tối 13-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông tin mới nhất phát hiện thêm 2 ca Covid-19 tại 1 bệnh viện khác liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM.

Cả nhà một nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Công tác sàng lọc Covid-19 khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định

TP đã điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 khác liên quan bao gồm 2 nhân viên tại khoa vi sinh của Bệnh viện Nhân dân Gia định và 3 người nhà. Hiện TP đã truy vết và lấy mẫy xét nghiệm 108 trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho 2.199 trường hợp, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Về 2 trường hợp nhiễm là nhân viên của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, 1 trường hợp này là vợ của nhân viên công nghệ thông tin làm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cư trú tại blocK A1, chung cư Ehome 3. Khi biết thông tin người chồng nhiễm, nhân viên này đã báo với bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 12-6, kết quả dương tính. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã lấy mẫu tầm soát toàn bộ khoa vi sinh. Kết quả phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm, 5 trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính. 

Kết quả xét nghiệm 2 con của vợ chồng này cũng cho kết quả dương tính. Theo điều tra dịch tễ, 2 nhân viên khoa vi sinh không tiếp xúc với nhân viên của các khoa phòng khác nên ít có khả năng lây nhiễm đến các khoa phòng khác. Bệnh viện tiến hành tầm soát cho toàn bộ nhân viên. Bệnh viện vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Nhận định ban đầu nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hành chính-hậu cần của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và có nhiều khả năng bắt nguồn từ bên ngoài bệnh viện.

NGUYỄN THẠNH