Sáng 25-2, tại  Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) với 63 tỉnh, thành phố tại hơn 700 điểm cầu.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân N.V.V. (50 tuổi), người nhiễm Covid-19 duy nhất đang điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân đã khỏi bệnh, đủ điều kiện để xuất viện.

Ca nhiễm Covid-19 cuối cùng của Việt Nam đã 2 lần xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tính đến thời điểm này đã khỏi bệnh

Bệnh nhân N.V.V. là bố đẻ của bệnh nhân N.T.D. (1 trong 8 công nhân về từ Vũ Hán và là ca bệnh được xác định trước đó). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D. trong thời gian lúc bệnh nhân D. trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng đã được xác định mắc bệnh Covid-19. Hiện 3/4 thành viên trong gia đình bệnh nhân V. đã được xuất viện là vợ và 2 con gái.

Tại hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết trong thời gian qua, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 mới được triển khai hết sức quyết liệt từ trung ương đến địa phương. Dịch bệnh tại Việt Nam hiện nằm trong tầm kiểm soát tốt. Đến nay, tất cả 16 trường hợp nhiễm bệnh đã điều trị phục hồi, từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như tại Hàn Quốc, Iran…

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các cấp các ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Thực hiện giám sát tốt ngay tại cửa khẩu, điều tra xác minh ca nghi ngờ, người tiếp xúc, làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn để chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị. Người dân nên hạn chế tối đa việc đến nơi có dịch khi không cần thiết. Nếu đi, khi quay về Việt Nam thì cần thực hiện cách ly trong 14 ngày.

Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, đối với bệnh truyền nhiễm thì việc cách ly đặc biệt quan trọng. Do đó, khi buộc phải cách ly, ngành y tế rất mong người dân hợp tác với ngành y tế. Bài học cách ly ở Vĩnh Phúc cũng là một kinh nghiệm trong việc cách ly phòng chống dịch.

Trước đó, từ 15 giờ ngày 23-2, Bộ Y tế đã chỉ đạo áp dụng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ hoặc đi qua Hàn Quốc. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19. Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) tiếp tục thường trực hỗ trợ địa phương về giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân tại Vĩnh Phúc.

Tính đến sáng 25-2, thế giới đã ghi nhận 79.579 người mắc Covid-19, trong đó có 2.628 trường hợp tử vong tại 37 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài Trung Quốc đại lục đã có 36 ca tử vong được ghi nhận tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, gồm: Philippines có 1 ca, Hồng Kông (Trung Quốc) có 2 ca, Nhật Bản có 1 ca, Pháp có 1 ca, Đài Loan (Trung Quốc) có 1 ca, Iran có 12 ca, tàu Diamond Princess có 3 ca, Hàn Quốc có 8 ca, Ý có 7 ca.

N.Dung