Chiều 21-2, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức cho hay vừa cứu kịp ông T.S.L.S. (53 tuổi) qua nguy kịch do huyết khối bít thông mạch đến tim vành trên tiền sử người bị tăng huyết áp và hút nhiều thuốc lá

Ông S. nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng thượng vị, vào viện giờ thứ 4 sau khi khởi phát đau.

Cả tấc máu đông rút ra từ người đàn ông hút thuốc lá - Ảnh 1.

Huyết khối được hút ra ngoài cứu kịp người đàn ông

Qua kiểm tra, hội chẩn, bệnh nhân được xác định bị nhồi máu cơ tim cấp thành dưới, động mạch vành phải bị tắc do huyết khối rất nhiều kèm xơ vữa nặng. Các bác sĩ tiến hành hút huyết khối trong lòng mạch vành bằng dụng cụ chuyên biệt, sau đó đặt stent (giá đỡ) khôi phục lại mạch vành như ban đầu, tái thông dòng chảy. 

Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục và được đưa về Khoa Nội Tim Mạch để tiếp tục theo dõi, điều trị các bệnh lý nền khác

Theo Ths-BS Đào Quang Hoàng, Phó Khoa Nội Tim Mạch - Lão học Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh. Nguyên nhân của bệnh do mảng xơ vữa không ổn định kích hoạt hệ thống đông máu gây ra máu đông gây tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn lòng mạch vành, cơ tim vùng mạch máu chi phối sẽ bị thiếu máu nuôi.

"Nhồi máu cơ tim là tình trạng khẩn cấp, người bệnh có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Có đến 10% các ca nhồi máu cơ tim dẫn đến đột tử" - BS Hoàng khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH