Bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đến chúc mừng bệnh nhân Liễu.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chúc mừng bệnh nhân Liễu

Chiều 11-12, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân là chị Đinh Thị Liễu, (SN 1962, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Bệnh nhân Liễu nhập viện từ tháng 9-2013, được chẩn đoán xác định là ung thư vú (K vú phải) thể ống xâm nhập độ II, T1N1M0. Sau một thời gian điều trị, Hội đồng khoa học và giới chuyên môn quyết định phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh nhân Liễu là ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Tháng 9-2014, bệnh nhân Liễu đã được tiến hành gạn tách tế bào gốc kết hợp đếm CD34+ đạt tiêu chuẩn. Theo đó, tiến hành xử lý tế bào gốc và đưa vào bảo quản ở -196 độ. Ngày 19-11, kíp ghép thực hiện ca ghép kéo dài trong 1 giờ. Trong quá trình ghép, mọi diễn biến tốt đẹp, không có xảy ra tai biến, kíp ghép tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Đến ngày 11-12, việc điều trị đã thành công, bệnh nhân đã xuất viện.

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân là phương pháp điều trị hiện đại đang được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh lý ác tính về máu và ung thư; phương pháp này dùng hóa chất diệt toàn bộ tế bào ung thư từ gốc, làm sạch tủy để ghép tế bào lành tính. Được biết, đây là ca ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân K vú đầu tiên tại Việt Nam.

Tin, ảnh: Hải Vũ - Nghĩa Đàn