Ngày 2-12, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã yêu cầu các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố rà soát tất cả trường hợp đến, trở về từ TP HCM từ ngày 18-11.

Các trường hợp từ TP HCM về Quảng Bình phải khai báo y tế bắt buộc - Ảnh 1.

Cán bộ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong 1 lần đo thân nhiệt cho tài xế, hành khách chuẩn bị lưu thông vào địa bàn Quảng Bình

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình yêu cầu tất cả trường hợp này phải khai báo y tế và giám sát chặt chẽ. Riêng các trường hợp đến, trở về từ các quận Tân Bình, Bình Tân, quận 6, quận 10 của TP HCM phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đủ 14 ngày.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tỉnh này yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không tuân thủ cách ly theo quy định.

Tỉnh Quảng Bình lưu ý tại các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng phải nâng cao cảnh giác, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các khách sạn do người cách ly tự chi trả.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, cho biết: “So với lần trước thì lần này thì đã có được dấu của F0 nên hy vọng sẽ truy tìm được sớm hơn để kiểm soát tốt hơn. Hiện tại tất cả các địa phương phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, tầm soát tất cả các đối tượng đặc biệt là đối tượng trở về từ 4 khu vực của TP HCM”.

HOÀNG PHÚC