Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến Quốc lộ 1 được đặt tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy với sự tham gia của 7 đơn vị, gồm: Công an tỉnh Quảng Bình; Sở Y tế; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở GT-VT… chính thức hoạt động từ ngày 15-8.

Quảng Bình kích hoạt chốt kiểm dịch, ngăn dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn - Ảnh 1.

Cán bộ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Sen Thủy đo thân nhiệt cho tài xế, hành khách chuẩn bị lưu thông vào địa bàn Quảng Bình

Cụ thể, chốt có nhiệm vụ kiểm soát y tế; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân trong phòng, chống dịch; xác định lịch trình hoạt động của tất cả người và phương tiện đi vào địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhất là người từ vùng có dịch trở về.

Chốt cũng kiểm tra, giám sát những người từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị để thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm bắt buộc những trường hợp nghi ngờ theo quy định.

Ngoài ra, chốt cũng sẽ xử lý và đề xuất các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm về phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là từ khi phát hiện các ca mắc mới ở tỉnh Quảng Trị (địa phương giáp ranh với Quảng Bình) ngành Y tế và các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh.

Theo bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình thì 7 đơn vị phối hợp tại đây được chia thành 4 ca (mỗi ca 12 người) trực chốt kiểm soát 24/24h.

Trong ngày đầu thực hiện kiểm soát, các phương tiện vận tải hành khách và cá nhân đều thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch; lực lượng chức năng tại chốt đã tiến hành kiểm tra, tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân trong phòng dịch; tiến hành phun khử khuẩn phương tiện giao thông, đo thân nhiệt cho tài xế và các hành khách trên xe.

Ngành Y tế Quảng Bình cũng đã chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm các điều kiện trang thiết bị vật tư y tế cần thiết phục vụ công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và đề xuất phương án có 1 phòng cách ly riêng tại chốt cho các trường hợp tài xế, hành khách có dấu hiệu sốt, để chủ động cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc đối với những trường hợp nghi ngờ theo quy định.

HOÀNG PHÚC