Bạn đọc Trần Hoàng Nguyên (35 tuổi, nguyenhoang58…@yahoo.com) hỏi: Con trai tôi năm nay 1 tuổi rưỡi, từ nhỏ đến giờ lần nào đi chích ngừa về chỗ vết chích của bé cũng bị sưng; bé hay than đau, có lần còn bị sốt khá cao, không biết có phải do vết chích hay không. Tôi quan sát cháu gái tôi (2 tuổi, con của chị tôi, sống cùng nhà) thì chẳng lần nào bé chích ngừa về bị vậy cả. Tôi nghe nói chích ngừa sốt là bình thường nhưng sưng vậy là không tốt? Có phải tôi chăm sóc bé có gì sai?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Việc bị sưng, bé than đau chỗ chích ngừa cũng không có gì là bất thường nếu như vết sưng không to, không đỏ và không có kèm các biểu hiện nguy hiểm. Tuy nhiên, một số chú ý nhỏ có thể giúp bé đỡ bị sưng, đau vị trí này.

Điều đầu tiên bạn nên chú ý là bạn có quá vội vã gỡ miếng băng nhỏ mà bác sĩ dán lên sau khi chích ngừa không? Ngoài tác dụng cầm máu, miếng băng này còn có tác dụng che vết thương, ngăn vi khuẩn tấn công. Thường thì dù vội vã gỡ ra ngay bé cũng không bị chảy máu nhưng trên đường về nhà bụi bẩn ngoài đường có thể bám vào vết thương gây nhiễm trùng, làm bé dễ bị sưng. Nên đợi khi về đến nhà hẳn gỡ miếng băng ra.

Trường hợp đã phát hiện bé bị sưng, nếu không bị đỏ thì có thể dễ dàng làm dịu lại bằng cách chườm đá: dùng vài viên đá nhỏ quấn trong khăn sạch, chườm ngắt quãng từng đợt ngắn 3-5 giây. Chú ý không áp đá trực tiếp, không để túi chườm liên tục vì da trẻ em rất nhạy cảm. Có thể sát trùng thêm vết chích bằng povidine.

Thường các bé đi chích ngừa về có sốt nhẹ, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang đáp ứng miễn dịch, không sao cả.

Tuy nhiên, nếu bé có một trong các triệu chứng sau: sốt cao khó hạ; vết chích sưng đỏ, lan rộng ra; nôn ói; bỏ ăn, bỏ bú; tay chân yếu;... bạn cần lập tức đưa bé đến bệnh viện vì có thể bé gặp phản ứng bất lợi với vắc-xin hoặc bị nhiễm trùng nặng ở vết chích.

Anh Thư thực hiện