Chiều 29-4, thông tin từ Sở Y tế TP Hà Nội cho biết sau khi nhận thông tin về nam thanh niên có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 tại tỉnh Hà Nam (anh N.V.Đ., SN 1993, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam), TP Hà Nội đã tiến hành rà soát và phát hiện có 1 trường hợp F1 (tiếp xúc gần) liên quan đến ca bệnh này. Hiện trường hợp này đã được cách ly y tế.

Đó là anh N.X.T. (nam, bộ đội, sinh năm 1981, đang là học viên tại Học viện Mật mã có địa chỉ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì). Ngày 25-4, anh T. có đến nhà nam bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nam chơi, nói chuyện trong khoảng 60 phút. Ngày 26-4, anh T. quay trở lại học viện để học. Ngày 29-4, sau khi có thông tin, anh Đ. có kết quả xét nghiệm dương tính, anh T. đã được Học viện Mật mã cho cách ly tại tầng 17, khu ký túc xá của học viện. 

Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đang phối hợp với Học viện Mật mã để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho anh T..

Cách ly một người ở Hà Nội có tiếp xúc gần ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nam - Ảnh 1.

Xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước đó, cơ quan y tế xác nhận trường hợp có kết quả dương tính tại tỉnh Hà Nam là N.V.Đ. (SN 1993; quê quán tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), công nhân xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản hơn một năm nay. Ngày 7-4, nam thanh niên này về nước và được cách ly tập trung tại TP Đà Nẵng.

Ngày 21-4, anh N.V.Đ. sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính vào các ngày 8-4, 12-4 và 21-4 đã được kết thúc cách ly và về quê. Sau khi về nhà, bệnh nhân có giao lưu, tiếp xúc nhiều người, đến ngày 24-4 thì có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Ngày 27-4, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiến hành xét nghiệm khẳng định bệnh Covid-19 đối với nam bệnh nhân ở Hà Nam nói trên. Dự kiến, cuối chiều 29-4 sẽ có kết quả.

N.Dung