Trưa 15-5, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình - cho biết đã tiến hành cách ly điều trị, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 2 trường hợp ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) trở về từ Đà Nẵng. Đồng thời điều tra lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần để lên phương án xử lý.

Cách ly 2 người ở Quảng Bình trở về từ Đà Nẵng nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình nơi 2 bệnh nhân đang cách ly, điều trị

Trường hợp này là Tạ Đình Q. (SN 1983, đi nghĩ lễ dịp 30-4 và 1-5 tại Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Lan H. (SN 2002) - sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế kế hoạch Đà Nẵng.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 30-4 đến 2-5, anh Q. đi du lịch cùng gia đình bằng ô tô riêng vào Đà Nẵng, về địa phương có khai báo y tế, được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và cách ly tại nhà. Trung tâm CDC Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 ngày 11-5.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 13-5, anh Q. có biểu hiện sốt nhẹ, đau họng, người mệt mỏi. Sau đó một ngày, bệnh nhân lên cơn sốt cao 38,5 độ C; xuất hiện các triệu chứng đau đầu, người mệt mỏi nhưng không ho, không khó thở.

Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn thống nhất với Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho nhập viện điều trị cách ly theo dõi tiếp tại khoa Truyền Nhiễm của bệnh viện này.

Trường hợp thứ 2 là Nguyễn Thị Lan H. (SN 2002) - là sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế kế hoạch Đà Nẵng, về địa phương nghĩ lễ hôm 28-4. Đến ngày 3-5, H. bắt xe vào Đà Nẵng để học tiếp. Được nhà trường cho nghỉ học nên sáng ngày 5-5, H. đã bắt xe khách về lại địa phương. Đã khai báo y tế và hướng dẫn thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đến tối ngày 10-5, có biểu hiện sốt, buồn nôn, ớn rét, có uống thuốc hạ sốt. Sáng 9 giờ ngày 11-5, H. tự đi khám tại phòng khám tư được kê đơn về điều trị theo chẩn đoán: cảm cúm (trong quá trình khám có tiếp xúc 4 người, có đeo khẩu trang). Sau đó về nhà điều trị theo đơn.

Khoảng 18 giờ ngày 14-5, bệnh nhân lên cơn sốt 38,5 độ C và xuất hiệu các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, người mệt mỏi, không ho, không khó thở. Hiện tại đã nhập viện các ly điều trị tại Khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

HOÀNG PHÚC