Sáng 15-3, ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình, xác nhận đơn vị này đã đưa vào khu cách ly y tế tập trung 1 trường hợp người địa phương, đi cùng chuyến bay QR968 từ Qatar về sân bay Nội Bài  có nhận bệnh nhân thứ 51 mắc Covid-19.

Cách ly người đàn ông ở Quảng Bình bay cùng bệnh nhân thứ 51 mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Trung tâm CDC Quảng Bình thăm khám và lấy mẫu xét nghiệm trường hợp anh T.Q.H ngay trong đêm 14-3, tại khu cách ly tập trung của tỉnh

Trường hợp này là ông T.Q.H (SN 1969, ngụ thôn Tiền Tiến, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

Trong tối 14-3, ông H. đã được Trung tâm CDC Quảng Bình đưa vào cách ly y tế tập trung tại doanh trại quân đội thuộc Trung đoàn 996 (thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch).

Theo thông tin từ hệ thống giám sát người nhập cảnh, trên chuyến bay QR968 từ Qatar nhập cảnh vào Việt Nam ngày 13-3, có ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân số 51. Rà soát tại địa phương, cơ quan chức năng phát hiện ông H. cùng đi trên chuyến bay này.

Ông H. đi máy bay từ Rumani, quá cảnh tại sân bay Hara (Qatar). Tại đây ông chuyển sang máy bay mang số hiệu QR968, ngồi ở số ghế 28H, bay về sân bay Nội Bài vào lúc 7 giờ 30 ngày 13-3.

Xuống sân bay, ông H. bắt taxi về bến xe Nước Ngầm (Hà Nội). Ông ở lại đây 1 đêm tại ghế chờ của bến xe.

Đến 8 giờ 30 sáng 14-3, ông H. đón xe về Quảng Bình, xuống xe ở địa phận xã Quảng Tùng và tiếp tục thuê 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ về đến nhà lúc 16 giờ 30 cùng ngày.

Theo Trung tâm CDC Quảng Bình, sau khi đưa đi cách ly y tế, cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm của ông H. gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm và tiến hành phun khử trùng tại hộ gia đình mà ông này sinh sống, hướng dẫn người nhà các biện pháp cách ly, vệ sinh phòng dịch.

@Quảng Trị: Du khách người Anh âm tính với Covid-19

Sáng 15-3, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 đối du khách người Anh đi trên chuyến bay VN0054 (từ London, Anh đến Hà Nội hôm 9-3, có nữ tiếp viên mắc Covid-19). Theo đó, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy du khách này âm tính với Covid-19.

Cách ly người đàn ông ở Quảng Bình bay cùng bệnh nhân thứ 51 mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nơi cách ly du khách người Anh

Trước đó, ngày 13-3, du khách người Anh này cùng một nhóm người ngoại quốc đến lưu trú tại một khách sạn ở TP Đông Hà, Quảng Trị. Nhận được thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã đến kiểm tra, đưa du khách người Anh này về cách ly tại Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh. Trong khi đó, nhóm người ngoại quốc đi cùng được cách ly ngay tại khách sạn.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho hay, mặc dù đã có kết quả âm tính với Covid-19, nhưng du khách người Anh này vẫn phải cách ly, theo dõi theo đúng thời gian mà Bộ Y tế quy định.

H. Phúc- Đ. Nghĩa