Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều ngày 29-1, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, xác nhận thông tin trên. Theo ông Chỉnh ngày 29-1, Sở Y tế đã có văn bản thành lập 21 đội tại 21 huyện thành thị trong tỉnh để sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị và kịch bản ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này. "Hiện tại Nghệ An chưa phát hiện trường hợp nào có triệu chứng mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Để chủ động phòng chống bên dự phòng thành lập 4 đội, giờ thành lập thêm 21 đội phản ứng nhanh ở các địa phương, các đội này sẽ có ban chỉ đạo riêng do Giám đốc Sở làm trưởng ban" - ông Chỉnh khẳng định.

Được biết, Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng nhất nước, hiện có nhiều lao động làm việc tự do người tỉnh này làm việc ở Trung Quốc về quê ăn Tết. Để chủ động đối phó với bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, trước đó, tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành liên quan về việc phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Theo văn bản của UBND tỉnh Nghệ An, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành; UBND các huyện, thành thị và các đơn vị có liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Cảng hàng không quốc tế Vinh, các cảng biển trên địa bàn tỉnh.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Cảng hàng không quốc tế Vinh; Cục Hải Quan; Công ty Cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh; phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các địa bàn quản lý. Tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các Sở, Ngành, UBND các huyện, thành thị phối hợp với Sở Y tế thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh; đảm bảo đủ các nguồn lực cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Được biết, hiện tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã bố trí cán bộ đến cắm chốt, trang bị máy đo thân nhiệt đến Cảng hàng không quốc tế Vinh, cảng biển và cửa khẩu biên giới đường bộ để kiểm soát người qua lại.

Đức Ngọc